Quá Trình Phổi Phục Hồi Sau Khi Bỏ Thuốc Lá

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng số điện thoại 0868-807-456 để liên lạc với khách hàng.

Hút thuốc là nguyên nhân gây tổn thương nhiều bộ phận trong cơ thể người. Phổi là bộ phận chịu tổn thương nặng nề nhất do tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc. Ngay từ những điếu thuốc đầu tiên, người hút đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của khói thuốc gây ra. Những hậu quả này ngày càng gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng hút mỗi ngày.

Sau bài viết tác hại của thuốc lá với phổi, chúng tôi xin giới thiệu những cách phục hồi phổi sau khi bỏ thuốc lá.

 

Bài viết liên quan:

>> Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá

>> Bỏ thuốc lá bị ho

>> Ảnh hưởng của thuốc lá đến phổi

 

Phục hồi phổi sau khi bỏ thuốc lá

Phục hồi phổi sau khi bỏ thuốc lá

 

Quá Trình Phổi Phục Hồi Sau Khi Bỏ Thuốc Lá

 

Ảnh Hưởng Của Thuốc Lá Đến Phổi

Đốt cháy mỗi điếu thuốc lá tạo ra hơn 4.000 hóa chất, bao gồm nicotine, carbon monoxide và hắc ín. Hút thuốc gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng trong phổi và đường hô hấp của bạn.

Một số ảnh hưởng đột ngột, chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn như cảm lạnh và viêm phổi. Một số tác động khác xảy ra chậm và có thể kéo dài suốt đời như bệnh khí phế thũng.

Một số ảnh hưởng của thuốc lá gây ra cho phổi và đường hô hấp khi bạn hút thuốc.

 

Tiết nhiều chất nhầy và nhiễm trùng

Khi bạn hút thuốc, các tế bào sản xuất chất nhầy trong phổi của bạn sẽ tăng về kích thước và số lượng. Phổi của bạn không thể làm sạch hiệu quả chất nhờn dư thừa này. Vì vậy, chất nhầy nằm trong đường hô hấp của bạn, làm tắc nghẽn chúng, và làm cho bạn ho. Chất nhầy dư thừa này cũng dễ bị nhiễm trùng.

Hút thuốc lá khiến phổi của bạn lão hóa nhanh hơn và cản trở các cơ chế bảo vệ tự nhiên của chúng khỏi việc bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng.

 

Máu nhận được ít oxy hơn

Hút thuốc lá phá hủy phổi và mô phổi. Điều này làm giảm số lượng không gian và mạch máu trong phổi, dẫn đến quá trình trao đổi oxy của phổi kém hiệu quả. Hơn nữa, trong thuốc lá có phần lớn là khí CO. Khí này có khả năng liên kết với hồng cầu giống như oxy, chúng sẽ chiếm chỗ của oxy trong máu. Điều này dẫn đến máu của bạn sẽ ít dinh dưỡng hơn, không thể cung cấp đủ cho hoạt động của các tế bào.

 

Ít lông mi hơn

Phổi được lót bằng một lớp niêm mạc mỏng như những sợi lông giống như chổi được gọi là lông mi, chúng có tác dụng làm sạch phổi.

Một vài giây sau khi bạn hút một điếu thuốc, các lông mi này sẽ chuyển động chậm lại. Hút thuốc lâu ngày sẽ làm giảm số lượng lông mi trong phổi của bạn, dẫn tới việc làm sạch phổi không hiệu quả.

Xem thêm: Ảnh hưởng của thuốc lá đến phổi

 

Thuốc lá gây nhiều ảnh hưởng xấu tới phổi

Thuốc lá gây nhiều ảnh hưởng xấu tới phổi

 

Quá Trình Phổi Phục Hối Sau Khi Bỏ Thuốc Lá

Cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, phổi cũng có cơ chế tự phục hồi sau mỗi tổn thương. Quá trình làm sạch của phổi không giống nhau với tất cả mọi người. Trung bình phổi cần tới 7 năm để tự chữa lành những thương tổn do thuốc lá.

Quá trình này phụ thuộc vào mức độ tổn thương, tình trang sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Phổi có thể phục hồi nhanh hơn nếu bạn bỏ hút thuốc lá ngay hôm nay.

Nhiều người chuyển qua sử dụng thuốc lá điện tử để thay thế thuốc lá điếu và thuốc lào. Tuy nhiên các tạp chất trong tinh dầu thuốc lá điện tử lại là những chất gây hại cho phổi của khiến phổi của bạn sẽ khó có cơ hội hồi phục.

Dưới đây là những mốc thời gian trong quá trình hồi phục của phổi sau khi bỏ thuốc lá.

Sau 12 giờ kể từ lần thuốc lá cuối cùng:

Nồng độ cacbon monoxide trong máu trở lại bình thường. Điều này giúp cơ thể có được lượng oxy cần thiết cho tất cả chức năng của tế bào.

Tuần đầu sau khi bạn cai thuốc: Phổi của bạn bắt đầu quá trình phục hồi, các viêm nhiễm từ thuốc lá bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm. Bạn sẽ cảm thấy dễ thở hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn sẽ bị ho sau khi bỏ thuốc lá. Đừng lo lắng, đây là những dấu hiệu cho thấy phổi của bạn bắt đầu hồi phục.

Xem thêm: bị ho sau khi bỏ thuốc lá.

 

Sau một tháng

Những cơn ho và đờm bắt đầu giảm, khả năng hô hấp của phổi bắt đầu được tăng lên. Các cơn đau ngực bắt đầu giảm, bạn sẽ không còn cảm thấy khó thở khi hoạt động mạnh.

 

Sau một năm

Hệ thống lông mi trong phổi của bạn dần tái tạo, các cơn ho và đờm đã không là vấn đề của bạn nữa. Một số bệnh liên qua tới hô hấp và nhiễm trùng cũng giảm thiểu đáng kể.

 

Sau 5 năm cai thuốc

Phổi sẽ hoạt động tốt hơn và nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi giảm đáng kể. Các tế bào bị ảnh hưởng sẽ được loại bỏ và thay thế bằng các tế bào khỏe mạnh.

 

7 năm sau khi bỏ thuốc lá

Các chức năng phổi của bạn đã trở về tương đương với một người chưa từng hút thuốc. Các bệnh về phổi cũng không còn là nỗi lo của bạn trong tương lai.

 

Quá trình phục hồi của phổi sau khi bỏ thuốc lá

Quá trình phục hồi của phổi sau khi bỏ thuốc lá

 

Cách Làm Sạch Phổi Sau Khi Bỏ Thuốc Lá

Quá trình làm sạch phổi sau khi bỏ thuốc lá là không dễ dàng với tất cả chúng ta. Tốc độ phục hồi phổi của bạn phụ thuộc nhiều vào quyết tâm của bạn. Đừng lo lắng, hãy thực hiện các phương pháp dưới đây hằng ngày để cải thiện sức khỏe của bạn.

 

Hãy giữ môi trường sống trong lành, không còn khói thuốc

Làm sạch phổi sau khi bỏ thuốc lá sẽ dễ dàng hơn nếu các chất độc hại không xâm nhập vào phổi và hệ hô hấp của bạn. Rất nhiều gây hại cho phổi có trong môi trường, nếu hít phải chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe phổi của bạn.

Điều quan trọng nhất là tránh những người hút thuốc khác . Khói thuốc lá thụ động không chỉ gây kích ứng phổi của bạn, hơn nữa chúng còn làm tăng cảm giác thèm thuốc lá, khiến bạn tái nghiện trở lại. Bạn cũng nên tránh khói từ các nguồn khác như than củi, khói bụi từ nhà máy, khói bị ô nhiễm.

Hãy giữ cho không gian sống của bạn thoáng mát và sạch sẽ. Dọn dẹp lại phòng ngủ, giặt giũ tất cả quần áo, rèm cửa là một ý tưởng tốt để loại bỏ mùi thuốc lá khỏi phong. Nếu có điều hòa hãy sử dụng chúng. Chúng sẽ giúp không khí trong phòng được sạch và khô hơn, điều này giúp bạn ít bị ho sau khi bỏ thuốc lá.

 

Hãy giữ môi trường sống trong lành, không còn khói thuốc

Hãy giữ môi trường sống trong lành, không còn khói thuốc

 

Làm sạch phổi bằng thực phẩm

Các thực phẩm cần tránh

Khi cai thuốc lá, phổi của bạn đang phải đối mặt với việc loại bỏ hắc ín tích tụ trên bề mặt niêm mạc. Hãy hạn chế ăn những loại thức ăn kích thích tiết chất nhầy của phổi. Sữa và những chế phẩm từ sữa là những thủ phạm nổi tiếng. Ngoài sữa, bạn nên tránh các loại thực phẩm như:

 • Các sản phẩm từ sữa
 • Thực phẩm chế biến sẵn như mì gói, xúc xích.
 • Kẹo
 • Cafein
 • Các loại thực phẩm giàu chất béo như ngô, đậu nành, bơ.

 

Thực phẩm nên ăn nhiều

Danh sách trên có thể khiến bạn tự hỏi, vậy nên ăn những loại thực phẩm nào để hạn chế tiết chất nhầy. Hãy tham khảo những loại thực phẩm không những hạn chế tiết chất nhầy mà còn giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục của phổi sau khi cai thuốc lá.

 • Dứa
 • Mật ong
 • Trái cây và quả mọng như cam, chanh, bưởi.
 • Rau xanh
 • Củ cải
 • Ớt cay
 • Các loại củ cay và gia vị như gừng, hành tây, nghệ
 • Các thực phẩm có chất diệp lục như lúa mì, hạt mầm, tảo spirulina

Xem thêm: Cai thuốc lá nên ăn gì?

 

Nhiều loại thực phẩm giúp làm sạch phổi sau khi bỏ thuốc lá

Nhiều loại thực phẩm giúp làm sạch phổi sau khi bỏ thuốc lá

 

Các bài tập hít thở

Các bài tập cho hệ hô hấp và cơ hoành được các chuyên gia nhận định có khả năng phục hồi chức năng của phổi. Các bài tập này giúp làm sạch phổi và đẩy nhanh quá trình hồi phục những tổn thương của phổi do thuốc lá gây ra.

Hãy hít bằng mũi khoảng 2 giây, sau đó thở mạnh bằng miệng chậm khoảng 4 giây. Hãy thở đều và chậm rãi, một hơi thở bình thường là đủ, không cần phải hít thở quá sâu. Hãy để đầu óc được thư giãn, cổ và vai được thả long trong suốt bài tập. Những lợi ích của các bài tập thở bằng miệng này bao gồm:

 • Mở đường dẫn khí để dễ thở hơn.
 • Di chuyển không khí cũ ra khỏi phổi, lấy thêm không khí mới vào phổi.
 • Thúc đẩy thư giãn.
 • Giảm khó thở.

Yoga bao gồm rất nhiều các bài tập hít thở và tập thể dục toàn thân. Cả hai đều tốt cho chức năng phổi và cải thiện sức khỏe phổi của bạn sau khi bỏ thuốc lá. Cân nhắc thêm thói quen tập yoga nếu có thể.

Xem thêm: cai thuốc lá bằng yoga

 

Các bài tập hít thở rất tốt cho sức khỏe của phổi sau khi cai thuốc lá

Các bài tập hít thở rất tốt cho sức khỏe của phổi sau khi cai thuốc lá

 

Thể dục thể thao

Các hoạt động thể dục thể thao giúp cho cơ thể khỏe mạnh, bao gồm cả phổi của bạn. Các lợi ích của việc tập thể dục là rất nhiều, bao gồm:

 • Kiểm soát cân nặng
 • Tránh các cơn thèm thuốc lá sau khi cai thuốc
 • Giảm nguy cơ tim mạch
 • Cải thiện sức khỏe và tâm trạng
 • Giảm nguy cơ ung thư
 • Tập thể dục giải phóng endorphins và dopamine, giúp rút đào thảo nicotine nhanh hơn.

Nếu trước đây bạn chưa từng tập thể dục, hãy bắt đầu bằng các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ. Khi tập thể dục, bạn có thể sẽ thấy xuất hiện các cơn ho. Đây là phản ứng của phổi với việc bạn cai thuốc lá. Các cơn ho sau khi bỏ thuốc lá là không thoải mái tuy nhiên chúng sẽ giúp bạn loại bỏ các chất nhầy và đờm trong phổi nhanh hơn.

 

Chạy bộ là hoạt động thể dục tốt nhất cho người cai thuốc lá

Chạy bộ là hoạt động thể dục tốt nhất cho người cai thuốc lá

 

Liệu Trình Massage

Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có điều kiện tự thưởng cho mình một liệu trình massage để thư giãn cơ bắp và các cơ liên quan đến chức năng hô hấp. Massage giúp loại bỏ căng thẳng, phân bố đồng đều bạch cầu, giúp hệ miễn dịch được khỏe hơn. Một liệu trình massage giúp làm sạch phổi sau khi bỏ thuốc lá, đồng thời tăng khả năng miễn dịch, giúp cho phổi không bị tấn công bởi vi khuẩn từ môi trường.

 

Các liệu trình massage sẽ giúp phổi hồi phục nhanh hơn sau khi cai thuốc lá

Các liệu trình massage sẽ giúp phổi hồi phục nhanh hơn sau khi cai thuốc lá

 

Tác giả:
Cập nhật lần cuối:

Chia sẻ với mọi người trên:

Đặt mua cai thuốc lá Thanh Nghị

Zalo & Hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình trở lên

lien he nha thuoc thanh nghi nuoc suc mieng cai thuoc la

Đặt mua sản phẩm trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.