Các Bước Để Bỏ Thuốc Lá

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng 2 số điện thoại 0772.532.2320868.807.456 để liên lạc với khách hàng.

Tác giả:
Tham vấn y khoa:

Một biện pháp can thiệp hỗ trợ cai thuốc lá có thể chưa giúp người nghiện bỏ thuốc lá ngay trong lần can thiệp đó. Nhưng chắc chắn người nghiện thuốc sẽ có chuyển biến trong nhận thức, thái độ, hành vi của mình đối với việc hút thuốc lá. Người nghiện đã tiến thêm một bước trong quá trình cai thuốc lá. So với người nghiện thuốc lá chưa được can thiệp, họ đã tiến gần hơn đến thành công cai thuốc lá thực sự. Các bước để bỏ thuốc lá sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về quá trình cai nghiện thuốc lá.

Các Bước Để Bỏ Thuốc Lá

Nếu quan niệm cai thuốc lá là một quá trình gồm nhiều giai đoạn nối tiếp nhau. Các giai đoạn trưởng thành quyết tâm cai thuốc lá minh hoạ bằng sơ đồ dưới đây.

Các bước để bỏ thuốc lá
 

Từ giai đoạn thờ ơ, nghĩa là không hề biết về tác hại thuốc lá đến thời điểm cai thuốc thành công thì việc chuyển sang giai đoạn cao hơn của tiến trình này cũng đã là một “thành công” của quá trình cai thuốc lá. Tuy nhiên sơ đồ này không phải là một vòng tròn khép kín mà là một vòng xoắn ốc.
Ví dụ: 1 người nghiện thuốc lá có thể cai thuốc lá - và tái nghiện nhiều lần nhưng tất cả những lần này đều khác nhau. Ở những lần sau, người cai nghiện đã có kinh nghiệm của những lần cai thuốc lá trước. Họ biết vì sao tại nghiện, họ biết khi cai thuốc lá phải chịu những khó khăn gì, đâu là “cám dỗ” khiến họ hút trở lại. Căn cứ vào các kinh nghiệm đó, họ có thể lên kế hoạch phù hợp cho lần cai thuốc lá hiện tại để tránh tái nghiện như các lần trước. Như vậy, trong quá trình cai nghiện thuốc lá không có “thất bại” mà chỉ có “chưa thành công”. Thất bại tạm thời là những bước cần thiết để có được thành công vĩnh viễn sau này.

Giai Đoạn Thờ Ơ

Ở giai đoạn này, người hút thuốc lá không có kiến thức về tác hại thuốc lá. Người hút thuốc lá chỉ cảm nhận được những “ích lợi” nhất thời do việc hút thuốc lá mang lại. Họ chưa hề cảm nhận được những “tác hại” của việc hút thuốc lá.
Ví dụ cho giai đoạn này là trường hợp chàng trai mới lớn tập tành hút thuốc lá, hoặc người trưởng thành bắt đầu hút thuốc lá sau một biến cố trong cuộc sống. Chàng trai mới lớn thấy rằng hút thuốc lá là sự độc lập, sự trưởng thành. Người trưởng thành thấy được tác động “giảm lo âu”, “giảm căng thẳng” của thuốc lá.
Do thời gian hút thuốc lá còn quá ngắn, chưa đủ để bộc lộ những tác hại của thuốc lá lên sức khỏe người hút. Đồng thời do các hiệu ứng tâm thần kinh thuốc lá mang lại quá rõ ràng, người thuốc lá trong giai đoạn này không có ý định tìm hiểu về tác hại thuốc lá. Nếu có tình cờ đọc hay biết được tác hại thuốc lá thì cũng không tin tưởng. Hoặc có tin tưởng thì cũng cho rằng tác hại được đề cập đến xảy ra với một ai đó chứ không phải là xảy ra cho bản thân họ. Chính vì lẽ đó người hút thuốc lá trong giai đoạn “thờ ơ” đương nhiên không có ý định muốn cai thuốc lá.
Giai đoạn “thờ ơ” thường kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Giai đoạn này kết thúc khi người hút thuốc lá đủ trưởng thành về mặt nhận thức để có thể biết và tin rằng tác hại của thuốc lá là có thật. Hoặc khi thời gian hút thuốc lá đủ lâu và gây một vài tác hại lên sức khỏe của người hút thuốc như vàng răng, hơi thở hôi, ho vào buổi sáng.

giai đoạn thờ ở trong cai thuốc lá
 

Giai Đoạn Có Ý Định

Với giai đoạn này, người hút thuốc đã thu thập tương đối kiến thức về tác hại thuốc lá. Đủ để họ tin là thuốc lá thực sự có hại cho sức khỏe. Hoặc người hút thuốc lá hút đủ lâu để có thể tự trải nghiệm các tác hại của thuốc lá trên bản thân và gia đình. Tuy nhiên họ vẫn cảm nhận rất sâu sắc về ích lợi do hút thuốc lá mang lại.
Ví dụ cho giai đoạn này, người hút thuốc lá bắt đầu cảm thấy mệt, ho khi hút thuốc lá, hoặc chứng kiến người thân, bạn bè bị bệnh do tác hại thuốc lá. Tuy nhiên họ vẫn còn luyến tiếc những cảm giác do hút thuốc lá mang lại, chưa muốn từ bỏ những thuốc lá.
Do hiểu biết về tác hại thuốc lá chưa đủ sâu và các trải nghiệm chưa đủ nhiều, bên cạnh đó lợi ích của thuốc lá mang lại vẫn còn đáng kể. Người hút thuốc lá trong giai đoạn này thường có ý định sẽ cai thuốc lá nhưng không thể quyết định được thời điểm bắt đầu.
Giai đoạn có ý định bỏ thuốc lá thường kéo dài vài tháng đến vài năm. Giai đoạn này kết thúc khi kiến thức hoặc trải nghiệm về tác hại của thuốc lá thực sự rõ ràng hơn.

giai đoạn có ý định bỏ thuốc lá
 

Giai Đoạn Chuẩn Bị

Ở giai đoạn này, người hút thuốc lá đã nhận ra các tác hại thực sự của việc hút thuốc. Tuy nhiên người hút thuốc lá ở giai đoạn này vẫn chưa cai thuốc lá vì họ lo lắng về các tác dụng phụ khi cai thuốc lá.
Biểu hiện của giai đoạn này là người hút thuốc lá đã biết chắc chắn là thuốc lá có hại cho sức khỏe và “lợi ích” do hút thuốc lá mang lại không đủ bù đắp cho “tác hại” đó. Họ đã tự bắt đầu thay đổi hành vi để hướng đến cai thuốc lá như không hút thuốc lá vào mỗi buổi sáng, không hút thuốc lá trong nhà, chỉ mang một số điếu thuốc lá nhất định khi đi làm, giảm số lượng điếu thuốc lá mỗi ngày.
Tuy nhiên họ chưa dám cai hẳn vì vẫn sợ các triệu chứng của quá trình cai thuốc như lên cân, căng thẳng, đau đầu, tăng huyết áp.
Giai đoạn chuẩn bị kết thúc khi người hút thuốc lá tìm được nguồn hỗ trợ đáng tin tưởng. Khiến họ chắc chắn rằng có thể cai thuốc lá một cách hiệu quả hơn.

giai đoạn chuẩn bị cai thuốc lá
 

Giai Đoạn Cai Thuốc - Củng Cố

Giai đoạn cai thuốc là khoảng thời gian từ khi bắt đầu cai thuốc đến tháng thứ 6 của quá trình đó.
Đặc điểm của giai đoạn cai thuốc lá là người cai thuốc lá phải vượt qua các tác dụng phụ của việc cai thuốc lá. Triệu chứng của quá trình cai thuốc đặc trưng bởi các cảm giác như đau đầu, tăng huyết áp, tăng cân, nóng tính.
Giai đoạn củng cố tương kế tiếp ngay sau giai đoạn cai thuốc. Giai đoạn này thường kéo dài tháng thứ 6 đến 1 năm sau cai thuốc lá. Trong giai đoạn này, người cai thuốc lá phải vượt qua các cám dỗ của thuốc lá để không hút thuốc lá trở lại.
Các cám dỗ trong giai đoạn thường từ môi trường bên ngoài như khi bạn bắt gặp người khác hút thuốc, mùi thơm của thuốc lá. Hoặc cám dỗ từ chính bản thân như cảm giác buồn bã, vui sướng, cô đơn hay sum họp, thành công hay thất bại. Trong giai đoạn này, cảm giác khó chịu của việc cai thuốc lá đã giảm đi rất nhiều tuy nhiên nó vẫn tồn tại trong bạn.
Một số người cai thuốc lá nhanh chóng chuyển sang giai đoạn củng cố chỉ sau 3 tháng cai thuốc. Một số người khác, sau 9 tháng thậm chí là 1 năm vẫn còn các cảm giác khó chịu do cai thuốc lá, họ vẫn còn nằm trong giai đoạn cai thuốc.
Trên thực tế hai giai đoạn “cai thuốc” và “củng cố” thường đan xen với nhau, ngay ngày đầu tiên cai thuốc lá thì người cai thuốc lá đã phải củng cố thành quả đạt được.
Giai đoạn “cai thuốc” và “củng cố” sẽ kết thúc hoặc bằng sự kiện người cai thuốc lá hút thuốc lá trở lại hoặc sẽ kết thúc sau 1 năm khi mà các cảm giác thèm thuốc lá không còn nữa.

giai đoạn cai thuốc lá, củng cố
 

Giai Đoạn Thành Công Và Tái Nghiện

Giai đoạn thành công tương ứng với người cai thuốc lá duy trì được tình trạng cai thuốc lá lâu dài. Định nghĩa thành công cai thuốc lá là sau 1 năm không hút thuốc lá cũng có tính chất qui ước. Tuy nhiên trong cai thuốc lá không có thành công vĩnh viễn, một người đã thành công cai thuốc lá vẫn có thể tái nghiện bất kỳ lúc nào nếu mất cảnh giác.
Giai đoạn tái nghiện tương ứng với người đã cai thuốc lá nay hút thuốc lá trở lại. Tái nghiện có thể xảy ra sớm ngay trong giai đoạn cai thuốc. Thông thường nó xảy ra trong vòng 6 tháng đầu sau khi cai thuốc lá. Thậm chí là rất sớm trong tuần lễ đầu tiên sau cai thuốc lá. Tuy nhiên tái nghiện cũng có thể xảy ra sau khi cai thuốc lá 1 năm thậm chí là rất muộn, hàng chục năm sau khi cai thuốc lá.

Giai Đoạn Thành Công Và Tái Nghiện
 
 
logo publisher nhà thuốc thanh nghị

Cập nhật lần cuối:

Chia sẻ với mọi người trên:

Đặt Mua Cai Thuốc Lá Thanh Nghị Chính Hãng

Zalo & Hotline 0868. 807. 456 hoặc 0772. 532. 232
Giá Bán Lẻ: 450.000Đ/1 Liệu Trình (2 Chai)
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Đặt mua cai thuốc lá Thanh Nghị trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.