Bỏ thuốc lá gây khó ngủ - nguyên nhân & giải pháp từ chuyên gia

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng số điện thoại 0868-807-456 để liên lạc với khách hàng.

Giấc ngủ của bạn có thể bị xáo trộn khá nhiều trong vài ngày đầu khi bạn bắt đầu cai thuốc lá. Một số người sẽ ngủ rất ít, thức dậy mỗi giờ hoặc không ngủ chút nào nhưng không cảm thấy mệt mỏi. Những người khác có thể ngủ 20 giờ một ngày và cảm thấy kiệt sức trong thời gian thức giấc. Dù là trường hợp nào đi nữa, giấc ngủ sẽ tự điều chỉnh sau khi bạn bỏ thuốc lá và cuối cùng nó trở lại bình thường.

Nguyên nhân của hiện tượng này do cơ thể của bạn phản ứng với việc thiếu nicotine và các hóa chất từ khói thuốc.

Nếu bạn bị mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá, hãy đừng quá lo lắng, điều bạn cần làm là nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân thật tốt. Hãy giữ cho cơ thể của bạn sẽ được thư giãn và nó sẽ hồi phục nhanh chóng. Hãy click vào mục lục bên dưới để tìm hiểu nhanh hơn về triệu chứng cai thuốc lá này và những phương pháp khắc phục nó.

  1. Tại sao lại bị mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá?
  2. Một số người lại có cảm giác mệt mỏi và ngủ nhiều hơn?
  3. Đối phó với chứng mất ngủ khi cai thuốc lá

 

Những người cai thuốc lá thường bị mất ngủ trong thời gian đầu

Những người cai thuốc lá thường bị mất ngủ trong thời gian đầu

 

Tại sao lại bị mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá?

Về mặt sinh lý, nicotine là một hooc môn được sinh ra mỗi khi bạn cảm thấy chán nản. Tác dụng của hoocmon này để tạo cảm giác thoải mái, thư giãn. Một điếu thuốc lá sẽ có tác dụng tăng nồng độ chất này trong máu. Nếu hành động này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ dẫn tới cơ thể không thể tự tiết nicotine tự nhiên mà sẽ phụ thuộc vào điếu thuốc.

Ngay sau khi hút thuốc, lượng đường trong máu và nồng độ nicotine sẽ tăng vọt. Vào cuối ngày, bạn sẽ bị kiệt sức về thể chất. Một phản ứng tự nhiên là ngủ nhiều hơn để bù lại những tổn thương do thuốc lá gây ra. Nếu bạn là một người không hút thuốc, có thể bạn sẽ ngủ ít hơn so với thời điểm hiện tại. Giờ đây, khi bạn đang cai thuốc lá, cơ thể không bị kích thích một cách thái quá. Hiện tượng mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá đơn giản chỉ là điều chỉnh giấc ngủ về mức cân bằng.

Những người mất ngủ sau khi bỏ thuốc thường có thể ra khỏi giường với đầy năng lượng hoặc dậy sớm hơn bình thường mà không hề cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Khi bạn hút thuốc lá, bạn thường kiệt sức khi thức dậy, ghét chuông báo thức và cần ngay một điếu thuốc để đạt được cảm giác thư giãn.

 

Nguyên nhân của chứng mất ngủ sau khi cai thuốc đến từ việc thay đổi của cơ thể

Nguyên nhân của chứng mất ngủ sau khi cai thuốc đến từ việc thay đổi của cơ thể

 

 

Một số người lại có cảm giác mệt mỏi và ngủ nhiều hơn?

Có một số lượng nhỏ người cai thuốc lá lại ngủ nhiều hơn khi họ hút thuốc. Đây là những người thường hút rất nhiều vào cuối ngày. Khi cơ thể đang bị kiệt sức nhưng họ vẫn tiếp tục bơm nicotine và ghi đè lên nhu cầu của cơ thể. Họ sử dụng nicotine như một chất kích thích liên tục. Giờ đây, khi không có nguồn cung cấp nicotin từ bên ngoài, họ phải lắng nghe cơ thể và đi ngủ khi mệt mỏi.

Nếu bạn ngủ nhiều hơn bình thường, đừng lo lắng, đây không phải là giấc ngủ bình thường của bạn. Đây là giấc ngủ của bạn khi cai thuốc lá. Bất cứ ai gặp vấn đề về giấc sau khi bỏ thuốc lá đều có thể điều chỉnh về trạng thái cân bằng.

Giấc ngủ của bạn sẽ ổn định hơn sau một thời gian cai thuốc lá. Cho dù bạn ngủ nhiều hơn hay ít hơn, hãy luôn nhớ rằng bạn không còn bị kiểm soát của thuốc lá và không còn phải hứng chịu những rủi ro chết người.

Việc đổ lỗi cho các triệu chứng rối loạn giấc ngủ khi bỏ hút thuốc trong vài ngày đầu hầu hết là hợp lý. Nhưng nếu hiện tượng này diễn ra trong thời gian từ 1 tới 2 tháng, người bỏ thuốc lá cần phải khách quan hơn trong việc đánh giá sức khỏe và nhận được tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực cai thuốc lá.

 

Một số người sẽ ngủ nhiều hơn sau khi cai thuốc

Một số người sẽ ngủ nhiều hơn sau khi cai thuốc

 

 

Đối phó với chứng mất ngủ khi cai thuốc lá

Nếu bạn thấy khó chịu vì chứng mất ngủ sau khi bỏ hút thuốc, hãy thử một vài gợi ý của Thanh nghị dưới đây, chắc chắn những mẹo này sẽ giúp bạn có một giấc ngủ nhanh và dễ dàng hơn.

 

Hạn chế tối đa caffeine như trà & cà phê

Caffeine là một chất kích thích, hầu hết mọi người biết điều này. Nhưng mọi người lại không biết caffeine trong cơ thể của một người hút thuốc được chuyển hóa nhanh gấp đôi so với một người không hút thuốc. Kết quả là người hút thuốc lá có khả năng chịu caffeine với liều lượng cao hơn bình thường.

Khi bạn ngừng hút thuốc, cơ thể bạn chuyển hóa caffeine chậm lại. Nếu bạn uống lượng cà phê hoặc trà bằng với thời điểm đang hút thuốc lá, cơ thể bạn sẽ dư một lượng lớn chất này. Giảm bớt hoặc cắt bỏ hoàn toàn trà và cà phê ra khỏi chế độ hàng ngày trong một thời gian, đặc biệt là vào buổi tối.

Sau khi cai thuốc lá, bạn có thể tiếp tục uống cà phê  hoặc trà. Tuy nhiên hãy uống ít hơn khi đang hút thuốc lá.

 

Hạn chế tối đa các chất như trà & cà phê để có giấc ngủ sâu hơn khi cai thuốc

Hạn chế tối đa các chất như trà & cà phê để có giấc ngủ sâu hơn khi cai thuốc

 

 

Sử dụng một số loại trà thảo mộc có tác dụng an thần

Có nhiều loại thảo dược có tác dụng an thần, trị các chứng mất ngủ như trà hoa cúc, tâm sen, mã đề, khổ qua. Hãy uống từ 0,5 tới 1 lít các loại trà này mỗi ngày sẽ có tác dụng bù nước, khoáng chất và ion cho cơ thể. Mặt khác nó còn có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon hơn và sâu hơn.

Hãy tìm hiểu thật kỹ về các loại trà thảo mộc mà bạn sử dụng vì cũng có rất nhiều loại trà lại giúp bạn tỉnh táo, hưng phấn như trà nhân sâm, cam thảo. Nếu uống vào buổi tối cũng sẽ gây khó ngủ cho bạn.

Hãy ghé thăm cửa hàng thực phẩm chức năng, siêu thị hay đơn giản hơn là tham khảo bài viết cai thuốc lá với thảo dược để có những gợi ý hữu ích và chi tiết hơn.

 

Sử dụng các loại trà thảo mộc như mã đề, hoa cúc giúp an thần, ngủ sâu hơn sau khi bỏ thuốc

Sử dụng các loại trà thảo mộc như mã đề, hoa cúc giúp an thần, ngủ sâu hơn sau khi bỏ thuốc

 

Sử dụng thuốc cai thuốc lá

Hãy sử dụng các loại thuốc cai thuốc lá để có thể cai thuốc một cách nhanh và dễ dàng hơn. Đồng thời các sản phẩm này cũng giúp giảm triệu chứng cai thuốc lá, bạn sẽ cảm thấy việc cai thuốc dễ dàng, nhẹ nhàng và ít áp lực hơn.

Một khi việc cai thuốc trở nên dễ thực hiện hơn, bạn sẽ có thời gian chăm sóc cho bản thân và giấc ngủ.

 

Rất nhiều loại thuốc cai thuốc lá giúp cai thuốc nhanh và dễ dàng hơn

Rất nhiều loại thuốc cai thuốc lá giúp cai thuốc nhanh và dễ dàng hơn

 

Ngừng xem tivi và sử dụng điện thoại, thay vào đó là sách và tạp chí

Tivi và điện thoại làm căng thẳng thần kinh, đặc biệt khi sử dụng vào ban đêm. Sử dụng điện thoại hoặc xem tivi nhiều rất dễ làm bạn mất ngủ.

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại, máy tính bảng hay máy tính xách tay, hãy đặt nó ở bên ngoài phòng ngủ và thiết lập chế độ im lặng. Hãy tắt ti vi, thay vào đó, hãy đọc một cuốn sách (không phải sách trên điện thoại) hay tạp chí. Việc này sẽ giúp bạn có cảm giác nhẹ nhàng, thư thái và rất dễ để đi vào giấc ngủ sâu tới tận sáng hôm sau.

 

Ngừng sử dụng điện thoại và tivi để có thể ngủ dễ dàng hơn

Ngừng sử dụng điện thoại và tivi để có thể ngủ dễ dàng hơn

 

Không uống rượu

Rượu, bia, và các chất kích thích làm hệ thần kinh mệt mỏi và bạn nhầm tưởng rằng chúng giúp bạn dễ ngủ hơn.

Những giấc ngủ như vậy thường chỉ kéo dài từ 1 tới 2 tiếng và hoàn toàn không có tác dụng an thần. Bạn sẽ cảm thấy đau đầu và mệt mỏi sau khi tỉnh dậy. Bên cạnh đó giấc ngủ do bia, rượu thường không sâu, hay mơ và bị dán đoạn.

 

Tham gia các hoạt động thể chất như đi bộ, thiền hoặc yoga

Các hoạt động thể chất không những giúp bạn cai thuốc một cách nhanh hơn mà chúng còn khắc phục rất nhiều tác dụng phụ của quá trình này. Hãy tham gia các hoạt động thể chất như đi bộ, thể hình, thiền hoặc yoga. Ngay cả một chuyến đi bộ ngắn 15 phút cũng sẽ giúp ích cho bạn.

Nếu bạn không thể ngủ được, hãy thử đi dạo dài một vài giờ vào buổi chiều, trước bữa ăn tối. Đừng tập thể dục ngay trước khi đi ngủ vì nó kích thích cơ thể bạn hoạt động mạnh hơn vào ban đêm.

Nếu bạn yêu thích thiền và yoga, hãy đăng ký một khóa tại các trung tâm gần nhà. các kỹ thuật hít thở và kiểm soát bản thân sẽ giúp ích rất nhiều cho việc cai thuốc lá và giấc ngủ của bạn.

 

Hãy tham gia các hoạt động như thể dục, thể thao thiền hoặc yoga để có giấc ngủ nhanh và dễ dàng hơn

Hãy tham gia các hoạt động như thể dục, thể thao thiền hoặc yoga để có giấc ngủ nhanh và dễ dàng hơn

 

Rối loạn giấc ngủ khi bỏ thuốc lá là một triệu chứng thường gặp và không hề gây nguy hiểm cho bạn. Hãy luôn lắng nghe cơ thể bạn, nếu bạn buồn ngủ quá mức, hãy sắp xếp công việc và tự thưởng cho bản thân những giây phút thư giãn. Nếu bạn không thể ngủ trọn một đêm, đó cũng không hẳn là một điều xấu, miễn sao bạn vẫn cảm thấy sảng khoái vào sáng hôm sau. Giấc ngủ của bạn sẽ ổn định hơn sau thời gian từ 1 tới 2 tuần kể từ điếu thuốc cuối cùng của bạn. Trong thời gian đó nếu bạn vẫn chưa yên tâm, hãy liên hệ với tổng đài 0868-807-456 để được giải đáp những thắc mắc.

 

Bài viết liên quan

>> 8 triệu chứng thường gặp sau khi cai thuốc lá

>> Hướng dẫn chi tiết phương pháp cai thuốc lá bằng thảo dược

>> Giới thiệu công thức trà mã đề giúp cai thuốc lá

>> Top 7 sản phẩm cai thuốc lá hiệu quả

>> Nicotine - bài toán nan giải khi cai thuốc lá

 

Tác giả:
Cập nhật lần cuối:

Chia sẻ với mọi người trên:

Đặt mua cai thuốc lá Thanh Nghị

Zalo & Hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình trở lên

lien he nha thuoc thanh nghi nuoc suc mieng cai thuoc la

Đặt mua sản phẩm trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.