Thuốc Lá Là Nguyên Nhân Chính Của Các Bệnh Tim Mạch

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng số điện thoại 0868-807-456 để liên lạc với khách hàng.

Bạn có biết bệnh nào là nguyên nhân gây tử vong số một ở những người hút thuốc lá? Nếu bạn nghĩ đó là ung thư hay tắc nghẽn phổi mãn tính thì bạn đã nhầm. Mặc dù cả hai căn bệnh trên đều liên quan tới thuốc lá và cướp đi rất nhiều mạng sống. Tuy nhiên các bệnh liên quan tới tim mạch như đau tim, đột quỵ lại là căn bệnh nguy hiểm nhất với người hút thuốc lá.

 

Các Bệnh Tim Mạch Liên Quan Tới Thuốc Lá

Các bệnh về tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu với những người hút thuốc lá ở Việt Nam hiện nay. Ở cấp độ toàn cầu, mỗi năm có tới 1,7 triệu ca tử vong sớm bởi các bệnh tim mạch và huyết áp. Trong khi đó, có 850,000 ca tử vong do ung thư phổi và 118,000 ca tử vong do bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính.

Trong khói thuốc có chứa tới hơn 7,000 hóa chất khác nhau, trong số đó có rất nhiều chất có khả năng ngấm trực tiếp vào máu qua hệ hô hấp. Hút thuốc lá khiến tim và các mạch máu phải làm việc vất vả hơn rất nhiều.

Hãy click để tìm hiểu nhanh hơn những tác hại của thuốc lá với hệ tim mạch của chúng ta.

 

Thuốc lá gây ra các bệnh tim mạch như tai biến, đột quỵ, bệnh mạch vành như thế nào?

 

Huyết Áp Là Gì?

Huyết áp là kết quả của hai lực. Một là áp lực được tạo ra bởi tim bơm máu qua hệ tuần hoàn. Hai là lực cản của các động mạch khi máu chảy qua chúng. Khi tim làm việc, nó sẽ đẩy máu qua các động mạch chủ vào các mạch máu nhỏ hơn.

Các mạch máu có thể co lại hoặc mở rộng, và khi đó huyết áp sẽ bị ảnh hưởng. Máu càng khó lưu thông thì huyết áp càng cao. Khi huyết áp cao không được điều trị trong một thời gian dài sẽ khiến tim buộc phải bơm mạnh hơn để máu có thể lưu thông. Nếu tim làm việc quá sức sẽ dẫn đến cơ tim bị mở rộng, giãn và suy yếu.

 

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao là gì?

 

Thuốc Lá Làm Tăng Nhịp Tim Và Huyết Áp

Hầu hết mọi người đều biết rằng nhịp tim và huyết áp sẽ tăng lên khi hút thuốc lá. Nguyên nhân được khẳng định do tác động của nicotine. Bên cạnh đó, có hơn 1,000 hóa chất khác trong khói thuốc đã được xác nhận có tác động nhỏ vào huyết áp

Vì thường được hấp thụ qua các mao mạch phổi nên nicotine có tác dụng gần như lập tức tới cơ thể chúng ta. Triệu chứng tăng huyết áp xuất hiện ngay khi bạn hút hơi thuốc đầu tiên. Trung bình, huyết áp của một người sẽ tăng thêm khoảng 30% khi đang hút thuốc.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, có 23,4% dân số Việt Nam bị mắc bệnh cao huyết áp. Một điều nguy hiểm với những người mắc bệnh cao huyết áp này, việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động sẽ làm giảm tác dụng của thuốc hạ huyết áp.

Huyết áp cao làm tổn thương động mạch chủ và các mạch máu. Theo thời gian chúng sẽ bị chai và cứng hơn dẫn đến nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

 

Có gần 1/4 dân số Việt Nam mắc huyết áp cao

Có gần 1/4 dân số Việt Nam mắc huyết áp cao

 

Hút Thuốc Lá Gây Các Bệnh Tim Mạch Như Xơ Vữa Động Mạch, Đau Tim, Đột Quỵ

 

Xơ vữa động mạch là một bệnh đe dọa đến tính mạng con người. Nguyên nhân là do cholesterol, chất thải tế bào, canxi và chất béo bị lắng đọng dọc theo thành động mạch trong cơ thể. Theo thời gian, những mảng bám này sẽ tích tụ, gây cản trở lưu lượng máu. Một khi lưu lượng máu bị hạn chế, việc trao đổi oxy và chất dinh dưỡng của các tế bào sẽ bị suy giảm.

Mảng bám có thể vỡ và gây ra cục máu đông  gọi là huyết khối. Những cục máu đông này có thể xâm nhập vào máu của bạn, nằm trong một phần khác của cơ thể, đôi khi ngăn chặn hoàn toàn lưu lượng máu, trong y học gọi là thuyên tắc.

Thuyên tắc ngăn chặn lưu lượng máu đến tim của bạn gây ra cơn đau tim. Nếu chúng chặn lưu lượng máu đến não của bạn, chúng sẽ gây ra đột quỵ.

Nếu thuyên tắc làm tổn thương các mạch máu nằm xa tim như bàn tay, bàn chân, lúc này bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh động mạch ngoại biên. Biểu hiện của bệnh này khiến bạn gặp khó khăn khi đi lại, thường xuyên bị đau chân, tê chân, chuột rút. Nếu các mạch máu hoàn toàn bị tắc nghẽn sẽ dẫn đến cảm giác rất đau, nặng hơn sẽ dẫn đến hoại tử.

 

Thuốc lá gây hại cho tim mạch như thế nào?

Thuốc lá gây hại cho tim mạch như thế nào?

 

Bệnh Mạch Vành

 

Bệnh mạch vành là tên gọi cho một nhóm bệnh tim do mạch máu xung quanh tim bị tắc nghẽn dẫn đến tình trang cơ tim bị thiếu dưỡng khí.

Những cơn đau thắt, quặn ngực là triệu chứng rõ nhất của bệnh này. Các cơn đau xuất hiện như bó chặt hoặc đè nặng vào tim, từ đó phát triển thêm các cảm giác như hồi hộp, khó thở. Các cơn đau do bệnh mạch vành thường lan tỏa xuyên lồng ngực, từ trước ra sau, từ dưới lên trên phía vai.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tích tụ mảng xơ vữa bên trong thành động mạch của tim. Thông thường, các cơn đau thắt ngực sẽ xảy ra khi động mạch vành bị hẹp trên 50% đường kính. Đây là lý do tại sao những người hút thuốc lá thường thấy tức ngực, khó thở, đặc biệt là khi hoạt động thể lực.

Các mảng bám trên thành động mạch vành sẽ tích tụ một cách từ từ theo thời gian. Tuy nhiên nếu các mảng xơ vữa này vỡ ra, chúng có thể gây tắc mạch một cách đột ngột hoặc tạo thành các cục máu đông gây tắc mạch. Nếu động mạch vành bị tắc hoàn toàn sẽ gây ra nhồi máu cơ tim.

Chỉ tính riêng với bệnh viện Chợ Rẫy, năm 2010 có tới 7421 trường hợp nhập viện vì đau thắt ngực, 1538 ca phải nhập viện và điều trị vì hội chứng vành cấp, 267 trường hợp tử vong.

 

Nếu động mạch ở tim bị tổn thương sẽ gây ra bệnh mạch vành

Nếu động mạch ở tim bị tổn thương sẽ gây ra bệnh mạch vành

 

Tăng Nguy Cơ Mắc Các Bệnh Tim Mạch Nếu Sử Dụng Cùng Cà Phê

 

Rất nhiều người có thói quen hút thuốc lá trong khi uống cà phê. Tuy nhiên đây là một thói quen làm gia tăng những tác hại của thuốc lá với tim mạch.

Cùng với nicotine trong thuốc lá, chất cafein trong cà phê hoặc trà cũng có tính chất kích thích thần kinh, làm tăng huyết áp của người sử dụng chúng. Một khi nhịp tim bị đẩy lên sẽ buộc nó phải làm việc vất vả hơn. Như đã phân tích ở trên, đây là một trong những lý do khiến bạn dễ mắc các bệnh như đau tim, đột quỵ hay bệnh mạch vành.

 

Nếu sử dụng cà phê cùng thuốc lá sẽ làm tim mạch bị tổn thương nhanh hơn

Nếu sử dụng cà phê cùng thuốc lá sẽ làm tim mạch bị tổn thương nhanh hơn

 

Nguồn tham khảo:

Tác hại của thuốc lá với huyết áp: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9162447

Hút thuốc và chức năng tim mạch: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2286853

Bệnh mạch vành là gì? https://vi.wikipedia.org/wiki/Bệnh_động_mạch_vành

 

Bài viết cùng chuyên mục: Tác hại của thuốc lá

>>1. Nicotine - bài toán cai thuốc lá nan giải

>>2. Ảnh hưởng của nicotine lên não

>>3. Tác hại của thuốc lá với con người

>>4. Ảnh hưởng của thuốc lá đến phổi

>>5. Hút thuốc ảnh hưởng xấu đến sinh lý

>>6. Hút thuốc lá gây ra ung thư phổi

>>7. Tác hại của khói thuốc lá thụ động

>>8. Ảnh hưởng của khói thuốc lá thụ động khi mang thai

>>9. Hút ít thuốc lá có an toàn hơn không?

>>10. Khói Thuốc Ảnh Hưởng Đến Trẻ Em Như Thế Nào?

>>11: Hút thuốc lá gây bệnh tim mạch

 

Tác giả:
Cập nhật lần cuối:

Chia sẻ với mọi người trên:

Đặt mua cai thuốc lá Thanh Nghị

Zalo & Hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình trở lên

lien he nha thuoc thanh nghi nuoc suc mieng cai thuoc la

Đặt mua sản phẩm trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.