Những Thực Phẩm Giúp Hỗ Trợ Cai Nghiện Thuốc Lá Hiệu Quả

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng số điện thoại 0868-807-456 để liên lạc với khách hàng.

Bỏ hút thuốc là việc rất khó với hầu hết tất cả mọi người, nhưng đó là một bước tiến quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe của bản thân, giảm nguy cơ ung thư phổi và các bệnh tim mạch. Hãy thực hiện một vài thay đổi trong các loại thực phẩm bạn sử dụng hằng ngày. Điều này có thể giúp bạn cai thuốc lá một cách dễ dàng hơn.

 

Mục lục bài viết:

5 Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Cai Thuốc Lá

#1. Ăn Đủ Bữa.

#2. Uống nhiều nước, đặc biệt là các loại trà thảo mộc.

#3. Hạn chế cà phê, bia, rượu và các chất kích thích.

#4. Ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại củ, ngũ cốc nguyên hạt.

#5. Ăn nhiều chất đạm, chất béo từ thực vật, hạn chế chất béo từ mỡ.

 

10 Loại Thực Phẩm Nên Và Không Nên Sử Dụng Khi Cai Thuốc

#1. Tốt nhất: Sữa

#2. Tệ nhất: Cà phê

#3. Tệ nhất: Rượu

#4. Tốt nhất: Trái cây và Rau quả

#5. Tốt nhất: Bỏng ngô

#6. Tốt nhất: Nho khô

#7. Tốt nhất: Quế

#8. Tốt nhất: Đậu

#9. Tệ nhất: Thực phẩm ít calo

#10. Tốt nhất: Món ăn yêu thích của bạn

 

những thực phẩm giúp cai thuốc lá hiệu quả

những thực phẩm giúp cai thuốc lá hiệu quả

 

5 Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Cai Thuốc Lá

Hầu hết những người hút thuốc đều biết rằng nên bỏ thuốc lá. Tuy nhiên việc phải đấu tranh với những thay đổi về sinh lý khiến họ bỏ cuộc hoặc tái nghiện sau một thời gian cai thuốc thành công. Việc thay đổi chế độ dinh dưỡng để đối phó với các thay đổi trong cơ thể là phương pháp hợp lý, có cơ sở khoa học và mang tính thực tiễn cao.

Cảm giác cai thuốc lá là rất tồi tệ. Tuy nhiên nếu người cai thuốc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cảm giác khó chịu kia sẽ được giảm nhẹ hoặc loại bỏ hoàn toàn. Điều này sẽ tạo thêm cơ hội để thành công trong hành trình cai thuốc lá.

Lấy một ví dụ. Nếu bạn cai thuốc lá chỉ được ăn bánh mì, mì gói hoặc những đồ ăn chế biến sẵn. Điều này sẽ làm cơ thể bị suy nhược, thiếu chất, hoặc các vấn để về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu. Một cơ thể không thực sự khỏe mạnh sẽ làm gia tăng các triệu chứng và cảm giác khó chịu trong thời gian cai thuốc.

Tuy nhiên, nếu ăn đủ bữa, có một chế độ dinh dưỡng tốt bao gồm nhiều rau xanh, luôn có cơm và canh đều nóng hổi sẽ giúp tăng cường sức khỏe và tạo tâm trạng thoải mái. Cơ thể bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn, các triệu chứng bỏ thuốc lá sẽ phần nào được giảm nhẹ.

 

một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả

một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả

 

Hãy sử dụng 5 gợi ý sau để xây dựng một chế độ dinh dưỡng trong thời gian cai thuốc.

 

#1. Ăn Đủ Bữa.

Bạn có thể ăn ba bữa lớn mỗi ngày hoặc 3 bữa nhỏ hơn kết hợp với một vài bữa ăn nhẹ. Cho dù bạn ăn như thế nào thì hãy cố gắng duy trì chế độ ăn đều đặn, biến nó thành một thói quen trong cuộc sống. Hãy đặc biệt chú ý tới bữa sáng, nó sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng cho một ngày cai thuốc. Việc bỏ bữa có thể giúp bạn giảm cân, nhưng nó cũng có thể gây tác dụng ngược khi bạn quá đói và ăn nhiều quá mức vào các bữa tiếp theo. Hơn nữa việc để dạ dày trống không trong thời gian dài sẽ gây ra đau dạ dày và khó tiêu.

 

#2. Uống nhiều nước, đặc biệt là các loại trà thảo mộc

Một chế độ dinh dưỡng không thể coi là tốt nếu thiếu nước và các loại trà thảo mộc tự nhiên. Một người sẽ cần từ 2,5 tới 3 lít nước mỗi ngày cho các hoạt động cần thiết. Nếu bạn đang cai thuốc lá, hãy nhớ uống đủ số lượng nói trên ngay cả khi không cảm thấy khát.

Các loại trà thảo mộc sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt một số loại như trà mã đề, trà xanh còn có tác dụng giảm cảm giác thèm thuốc lá. Một số loại khác như trà cam thảo hay trà gừng, trà nhân sâm có tác dụng an thần, giúp bạn vượt qua thời gian cai thuốc dễ dàng hơn.

Trà xanh là một lựa chọn lý tưởng để thay thế cà phê vào mỗi sáng. Uống trà xanh thường xuyên sẽ bảo vệ người hút thuốc khỏi bị tổn thương bởi các tác nhân oxy-hóa, đồng thời cũng giảm nguy cơ ung thư. Trong trà xanh có chứa nhiều cafein hơn cà phê, nên vẫn có tác dụng giúp tỉnh táo, tập trung trong công việc.

 

Nước, nước trái cây và các loại trà thảo mộc rất tốt cho người cai thuốc lá

Nước, nước trái cây và các loại trà thảo mộc rất tốt cho người cai thuốc lá

 

#3. Hạn chế cà phê, bia, rượu và các chất kích thích

Việc hạn chế cà phê, bia, rượu và các chất kích thích gần như là điều kiện tiên quyết để bạn thành công trong hành trình cai thuốc lá. Hầu hết những người nghiện thuốc đều hút thuốc trong lúc uống cà phê hay trong bữa nhậu. Những hành động này lặp đi lặp lại khiến nó trở thành một thói quen, một phản xạ của người hút thuốc.

Rượu và bia ngoài việc làm tăng cảm giác thèm thuốc, nó còn làm hệ thần kinh căng thẳng sau khi tỉnh rượu. Điều này sẽ kích thích thêm cảm giác đói thuốc, khiến việc cai thuốc lá vốn đã khó lại càng khó thêm.

Với tất cả khách hàng khi tìm tới nhà thuốc Thanh Nghị để cai thuốc lá, thuốc lào. Chúng tôi luôn khuyên mọi người nên cai rượu, bia và cà phê để có thể cai thuốc hiệu quả trong thời gian nhanh nhất.

 

#4. Ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại củ, ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc là phương pháp tuyệt vời để cung cấp chất xơ cho người cai thuốc lá. Hầu hết mọi người sẽ bị rối loạn tiêu hóa sau khi cai thuốc thành công. Chắc chắn một điều rằng bạn sẽ không muốn phải đối phó với việc rối loạn tiêu hóa trong cơn thèm thuốc lá. Việc cung cấp chất xơ tự nhiên và kết hợp với uống đủ nước sẽ giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bạn có thể chuyên tâm đối phó với các triệu chứng do việc bỏ thuốc gây nên.

Trái cây và rau củ cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxi-hóa và chất xơ. Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ đào thải độc tố do hút thuốc lâu ngày khỏi cơ thể. Được cung cấp đủ vitamin, cơ thể sẽ luôn tràn đầy năng lượng, giúp giảm nhẹ cảm giác thèm thuốc.

 

Trái cây và rau xanh giúp bổ sung lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể trong quá trình cai thuốc lá

Trái cây và rau xanh giúp bổ sung lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể trong quá trình cai thuốc lá

 

#5. Ăn nhiều chất đạm, chất béo từ thực vật, hạn chế chất béo từ mỡ

Một bữa ăn giàu chất đạm sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng và cảm giác no lâu hơn. Bạn sẽ không muốn chống trọi với các cơn thèm thuốc trong khi bụng cồn cào vì đói. Các loại đậu và cá sẽ là nguồn cung chất đạm lý tưởng cho bạn. Bên cạnh đó các loại dầu thực vật như dầu olive hay dầu đậu phộng là nguồn cung chất chống oxy-hóa dồi dào. Hơn nữa, việc ăn nhiều đạm và các loại dầu thực vật sẽ không làm bạn lên cân quá nhiều. Đây là lý do cho việc bạn nên hạn chế mỡ động vật trong các bữa ăn, kể cả sau khi bạn đã cai thuốc lá thành công.

 

Các loại đậu là nguồn cung chất đạm lành mạnh cho người cai thuốc lá

Các loại đậu là nguồn cung chất đạm lành mạnh cho người cai thuốc lá

 

10 Loại Thực Phẩm Nên Và Không Nên Sử Dụng Khi Cai Thuốc

Không thể nói rằng việc sử dụng bất kỳ một hay một vài loại thực phẩm cụ thể nào đó sẽ có tác dụng như một loại thuốc lấy đi cảm giác thèm thuốc lá của bạn. Tuy nhiên việc bạn sử dụng nhiều hơn hay hạn chế 10 loại thực phẩm thường gặp dưới đây sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự thành công trong việc bỏ thuốc.

 

#1. Tốt nhất: Sữa

Hãy uống một ly sữa có đường thay vì hút một điếu thuốc. Trong một nghiên cứu được công bố năm 2007 trên tạp chí nicotine & thuốc lá, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phỏng vấn 209 người hút thuốc. “Loại thực phẩm nào gây ra cảm giác khó chịu nhất khi hút thuốc lá?” Đứng đầu danh sách chính là sữa và các sản phẩm từ sữa.

Vị ngọt của sữa sẽ làm tăng thêm vị đắng, khét của điếu thuốc được hút sau đó. Việc bổ sung sữa vào các bữa ăn sẽ làm tăng cảm giác chán ghét điếu thuốc một cách tự nhiên.

 

vị ngọt của sữa sẽ làm giảm vị ngon của thuốc lá

vị ngọt của sữa sẽ làm giảm vị ngon của thuốc lá

 

#2. Tệ nhất: Cà phê

Không giống như sữa, những người hút thuốc lá thường rất thích uống cà phê. Cả cà phê và thuốc lá đều tạo cảm giác thư giãn và hưng phấn với não bộ, khi chúng được kết hợp với nhau, cảm giác này được tăng thêm. Hãy bỏ cà phê trước khi bạn bỏ thuốc lá, hoặc thay cà phê bằng các loại trà thảo dược.

Nếu tiếp tục hút thuốc và uống cà phê cùng lúc, nó sẽ gây cho bạn nhiều nguy hại hơn bạn tưởng. Cà phê sẽ làm tăng nhịp tim và huyết áp, điều này sẽ tạo điều kiện để chất độc trong khói thuốc di chuyển tới các tế bào nhanh hơn. Đồng thời nhịp tim và huyết áp tăng đột ngột cũng gây hại cho hệ tuần hoàn với hậu quả bao gồm rất nhiều bệnh nguy hiểm như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Tham khảo bài viết hút thuốc lá gây bệnh tim mạch để tìm hiểu chi tiết những tác hại của thuốc lá với hệ tuần hoàn.

 

cà phê làm tăng cảm giác và ham muốn thèm hút thuốc

cà phê làm tăng cảm giác và ham muốn thèm hút thuốc

 

#3. Tệ nhất: Rượu

theo dõiNhững người nghiện thuốc lá thường hút thuốc trong khi đang uống bia hoặc uống rượu. Rượu bia và thuốc lá có mối liên hệ mật thiết với nhau, mọi người không phải đắn đo khi châm một điếu thuốc trong bàn nhậu. Đây dường như là một thói quen hết sức bình thường của một người hút thuốc.

Hãy cố gắng kiêng rượu bia trong tháng đầu tiên cai thuốc lá. Việc tránh xa các chất kích thích sẽ giúp cho hành trình cai thuốc của bạn dễ dàng được thực hiện hơn bao giờ hết. Đồng thời nó cũng sẽ ngăn bạn tái nghiện trở lại một khi đã bỏ được thuốc.

 

Rượu bia và thuốc lá thường đi kèm với nhau, nếu muốn cai thuốc lá hãy hạn chế rượu, bia

Rượu bia và thuốc lá thường đi kèm với nhau, nếu muốn cai thuốc lá hãy hạn chế rượu, bia

 

#4. Tốt nhất: Trái cây và Rau quả

Một nghiên cứu được công bố năm 2013 trên tạp chí nghiên cứu nicotine & thuốc lá, những người hút thuốc có xu hướng ăn ít trái cây và rau củ hơn những người bình thường. Khi các nhà nghiên cứu phân tích 1,000 người hút thuốc trên 25 tuổi. Họ phát hiện ra những người ăn nhiều rau củ có khả năng từ bỏ thuốc lá trong 30 ngày cao hơn 3 lần với những người ăn ít trái cây.

Bên cạnh đó, trái cây và các loại rau là nguồn cung dồi dào vitamin, chất xơ. Vitamin sẽ giữ cơ thể luôn tươi mới và tràn đầy sức sống. Chất xơ sẽ giúp ổn định hệ tiêu hóa, tránh được các bệnh liên quan tới đường ruột của người sau khi bỏ thuốc lá.

Cũng giống như sữa, hương vị của trái cây sẽ làm mất vị ngon của thuốc lá nếu bạn hút sau đó. Vì vậy, nếu có cảm giác thèm thuốc, hãy ăn ngay một miếng trái cây, nó sẽ giúp bạn vượt qua cơn thèm thuốc một cách dễ dàng hơn.

 

trái cây làm ức chế vị ngon của thuốc lá, giúp người cai xa lánh thuốc lá một cách tự nhiên

trái cây làm ức chế vị ngon của thuốc lá, giúp người cai xa lánh thuốc lá một cách tự nhiên

 

#5. Tốt nhất: Bỏng ngô

Khi bỏ thuốc lá, bạn có thể sẽ muốn ăn vặt mọi lúc, mọi nơi. Đây là hành động bình thường khi bạn muốn tay và miệng không bị “nhàn rỗi”. Nếu sự thèm ăn tăng lên và bạn bắt đầu cảm thấy không thể chịu được. Hãy ăn bỏng ngô, đây là lời khuyên của rất nhiều chuyên gia. Bỏng ngô không giúp bạn giảm nhẹ các cơn thèm thuốc nhưng nó sẽ khiến bạn mất tập trung và quên đi cơn thèm. Hơn nữa bỏng ngô cũng không gây béo. Mỗi một cốc bỏng ngô chỉ có khoảng 25 calo và bạn sẽ mất tới 10 phút để ăn nó. Tới lúc đó cơn thèm của bạn cũng sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

 

Bỏng ngô sẽ rất thích hợp mỗi khi bạn muốn nhai cái gì đó để quên đi cơn thèm thuốc lá

Bỏng ngô sẽ rất thích hợp mỗi khi bạn muốn nhai cái gì đó để quên đi cơn thèm thuốc lá

 

#6. Tốt nhất: Nho khô

theo dõiRất nhiều người sau khi bỏ thuốc lá sẽ có thể thèm đồ ngọt. Họ tìm đến bánh quy và kem vì đây là những lựa chọn tuyệt vời và tiện lợi. Tuy nhiên, những thứ này lại khiến bạn tăng cân mà không thể kiểm soát được.

Nho khô là một sự thay thế tuyệt vời vì nó chứa lượng lớn đường tự nhiên. Chúng có thể giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ngọt mà không lo tăng cân quá mức. Hơn nữa, cũng giống như trái cây tự nhiên, nho khô là nguồn cung dồi dào vitamin và năng lượng cho hành trình cai thuốc của bạn.

 

Nho khô vừa có vị ngọt của đường, vừa có vitamin của trái cây. Đây là loại thực phẩm phù hợp nhất để giảm cảm giác thèm thuốc lá

Nho khô vừa có vị ngọt của đường, vừa có vitamin của trái cây. Đây là loại thực phẩm phù hợp nhất để giảm cảm giác thèm thuốc lá

 

#7. Tốt nhất: Quế

Hãy nhấm nháp một miếng quế mỗi khi bạn thấy xuất hiện cảm giác thèm thuốc lá. Vị cay của quế sẽ làm lấn át các cơn thèm thuốc lá. Quế làm tăng hoạt động của não, giúp thư giãn, giảm nhẹ căng thẳng. Đây cũng là những tác động của thuốc lá tới não.

Hương thơm của quế sẽ loại bỏ mùi thuốc lá trong miệng. Ngậm một miếng quế là giải pháp tuyệt vời cho bạn khi muốn cai thuốc lá.

 

Hương thơm từ quế sẽ giúp bạn loại bỏ mùi hôi từ thuốc lá

Hương thơm từ quế sẽ giúp bạn loại bỏ mùi hôi từ thuốc lá

 

#8. Tốt nhất: Đậu

Nếu bạn là người “nặng ký” mà vẫn muốn cai thuốc lá. Việc tăng cân sau khi bỏ thuốc lá sẽ là mối quan tâm hàng đầu, dường như nó là cục đá tảng trong hành trình cai thuốc của bạn.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine cho thấy những người chỉ ăn một loại thực phẩm trong khẩu phần của họ đã giảm 2,5kg chỉ trong vòng 1 tháng. Đây có thể coi là giải pháp cho những người vốn đã thừa cân.

Các loại đậu sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng sẽ cung cấp đủ calo, tinh bột, protein, chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra bạn có thể ăn thêm các thực phẩm giàu chất xơ khác như bông cải xanh, bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt.

 

#9. Tệ nhất: Thực phẩm ít calo

Một chế độ chỉ bao gồm các thực phẩm ít calo sẽ khiến bạn nhanh đói hơn rất nhiều so với một chế độ ăn bình thường. Một khi bị đói, cơ thể bạn sẽ không thể tập trung và lúc này chế độ ăn kiêng của bạn có thể sẽ gây tác dụng ngược. Hãy nhớ rằng bạn đang cai thuốc chứ không phải đang giảm cân. Hãy làm những điều tốt nhất cho quá trình cai thuốc. Sau đó bạn có thể toàn tâm toàn ý đối phó với việc cân nặng.

Một chế độ ăn hợp lý bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ là tốt nhất cho việc bỏ thuốc của bạn.

 

#10. Tốt nhất: Món ăn yêu thích của bạn

Hãy ăn món yêu thích của bạn, nó có thể giàu năng lượng hay ít năng lượng. Đó không phải điều quá quan trọng, quan trọng là bạn thích nó.

Hãy nghĩ tới hương vị của món mà bạn yêu thích nhất. Một khi bạn cai thuốc lá, hương vị của các món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nữa. Đây có thể coi là một động lực để thêm vào những quyết tâm cai thuốc. Một khi có động lực đủ mạnh, việc bỏ thuốc sẽ dễ hơn bạn tưởng.

 

Hãy ăn những món yêu thích của bạn, nó sẽ giúp bạn có thêm năng lượng và tinh thần để vượt qua cơn thèm thuốc lá

Hãy ăn những món yêu thích của bạn, nó sẽ giúp bạn có thêm năng lượng và tinh thần để vượt qua cơn thèm thuốc lá

 

Chuyên Mục: Các Phương Pháp Cai Thuốc Lá Hiệu Quả

1. Lộ trình 8 bước bỏ thuốc lá thành công

2. Phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả

Tác giả:
Cập nhật lần cuối:

Chia sẻ với mọi người trên:

Đặt mua cai thuốc lá Thanh Nghị

Zalo & Hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình trở lên

lien he nha thuoc thanh nghi nuoc suc mieng cai thuoc la

Đặt mua sản phẩm trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.