Sự độc hại của thuốc lào và 3 cách bỏ thuốc nhanh, đơn giản, hiệu quả nhất

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng số điện thoại 0868-807-456 để liên lạc với khách hàng.

Bên cạnh thuốc lá, thuốc lào được sử dụng phổ biến ở miền bắc nước ta với truyền thống lâu đời như để hút hoặc ăn trầu.

Với việc được sử dụng từ rất lâu, nhiều quan niệm cho rằng chỉ có thuốc lá mới độc hại còn hút thuốc lào không có hại. Tuy nhiên đây là quan niệm hết sức sai lầm. Theo các chuyên gia, hút thuốc lào có phần nặng hơn thuốc lá, gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe. Nhẹ có thể làm cho người hút gầy gò, ăn nhiều mà không thể tăng cân, vàng da, thiếu sức sống. Nặng hơn có thể dẫn đến các bệnh như đau dạ dày cấp và mãn tính, làm yếu sinh lý, mắc các bệnh về phổi và hô hấp thậm chí là dẫn đến ung thư.

Thuốc lào khó để cai hơn thuốc lá bởi những người hút thường có thâm niên lâu năm, cùng với tuổi tác cao, một số mắc các bệnh tuổi già như viêm lợi, huyết áp cao, tiểu đường. Bên cạnh đó, thành phần chất gây nghiện trong thuốc lào cũng cao hơn từ 3 tới 5 lần so với các loại thuốc lá thông thường. Thế nhưng không có gì là không thể, đường đi khó không phải vì ngăn sông cách núi - chỉ khó khi lòng người ngại núi e sông.

Nhà Thuốc Thanh Nghị xin giới thiệu tới bạn đọc 3 cách để bỏ thuốc lào nhanh, đơn giản và hiệu quả nhất năm 2019.

 

Tác hại và 3 phương pháp cai thuốc lào hiệu quả nhất

Tác hại  và 3 phương pháp cai thuốc lào hiệu quả nhất

 

Mục lục bài viết

 1. Giới thiệu cây thuốc lào
 2. Tại sao hút thuốc lào lại say?
 3. Hút thuốc lào có hại không?
 4. Lợi ích khi bỏ thuốc lào
 5. 3 Cách bỏ thuốc lào hiệu quả nhất

Giới thiệu cây thuốc lào

Cây thuốc lào là cây bản địa tại khu vực miền bắc nước ta, bởi vậy việc sử dụng thuốc lào cũng không hề xa lạ. Phần lớn thuốc lào thành phẩm được sử dụng để hút hoặc ăn trầu, một số nhỏ được sử dụng cầm máu hoặc sát khuẩn khi bị vết thương hở.

Hải Phòng và Thanh Hóa là 2 địa danh nổi tiếng về chất lượng, thuốc lào ở đây được cho là nặng đô, êm dịu khi hút.

Ở miền nam nước ta, thuốc lào ít được sử dụng hơn, tuy nhiên người dân cũng không hề xa lạ với hình ảnh và cách sử dụng loại thuốc này.

 

Ruộng thuốc lào được trồng tại huyện Vĩnh Bảo, Hải PhòngRuộng thuốc lào được trồng tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

 

Tại sao hút thuốc lào lại say?

Một điếu thuốc lá bình thường như jet hay herro thường chỉ chứa từ 1 mg tới 3 mg nicotine. Tuy nhiên trong một điếu thuốc lào, hàm lượng nicotine ở mức 5 mg tới 9 mg. Ở một khía cạnh tích cực, bạn có thể tự hào rằng bạn đang sử dụng một loại thuốc lá nặng nhất trên thế giới.

Mặt khác, khi hút thuốc lá, người hút sẽ hút từng hơi một. Lượng nicotine sẽ ngấm dần dần vào cơ thể. Trong khi đó, nếu sử dụng thuốc lào, lượng nicotine sẽ ngấm vào máu chỉ trong một lần hút thuốc.

Đây là 2 lý do chính giải thích tại sao hút thuốc lào lại dễ say hơn thuốc lá. Người hút thuốc lào cũng sẽ có cơn nghiền nặng đô hơn những người hút thuốc lá.

 

Điếu cày, một trong những công cụ để hút thuốc lào

Điếu cày, một trong những công cụ để hút thuốc lào

 

Hút thuốc lào có hại không?

Theo quan niệm dân gian, chỉ có thuốc lá mới độc hại, còn thuốc lào là loại cỏ truyền, dùng từ bao đời nay nên không độc hại. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm, hãy xem thuốc lào độc hại và nguy hiểm ra sao.

So sánh với thuốc lá

Để so sánh giữa thuốc lá và thuốc lào xem loại nào độc hại hơn? Hãy cùng phân tích.

Nicotine là thành phần được nhắc tới nhiều có trong khói thuốc lá, thuốc lào. Tuy nhiên ở mức dưới 10mg, chúng không hề độc hại mà sẽ tạo cảm giác thoải mái và hưng phấn cho người hút.

Vậy sự độc hại của thuốc lá, thuốc lào đến từ đâu?

Phản ứng đốt cháy sợi thuốc ở nhiệt độ cao tạo ra hơn 4,000 hóa chất, trong đó có tới hơn 70 chất được xác định là có tác động gây ung thư.

Cả thuốc lá và thuốc lào nếu sử dụng theo cách thông thường đó là châm lửa và hút đều tạo ra các tạp chất tương tự nhau. Thuốc lá sẽ có đầu lọc để loại bỏ một số tạp chất, còn thuốc lào sử dụng nước để loại bỏ tạp chất.

Cả đầu lọc của thuốc lá và nước trong ống điếu thuốc lào đều không hiệu quả trong việc loại bỏ tạp chất. Chúng chỉ loại bỏ được một phần nhỏ hắc ín hay amoniac bị giữ lại ở đầu lọc hoặc tan vào nước. Các tạp chất khác như khí CO, benzen hoàn toàn không tan trong nước nên sẽ được hấp thụ toàn bộ vào cơ thể người hút.

Đến đây có thể khẳng định được một điều rằng, thuốc lào và thuốc lá có độ độc hại ngang nhau. Tuy nhiên do cách sử dụng khác nhau. Thuốc lào sử dụng nước để lọc tạp chất, trong quá trình sử dụng, nước này rất dễ bị nhiếm nấm hoặc vi khuẩn từ nhiều người hút khác nhau. Việc sử dụng thuốc lào ngoài các tác hại như thuốc lá, còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, viêm do nấm gây ra.

 

Thuốc lào thường nặng đô và có hại hơn thuốc lá

Thuốc lào thường nặng đô và có hại hơn thuốc lá

 

Đau dạ dày cấp và mãn tính

Cả hút thuốc lá và hút thuốc lào đều gây hại cho dạ dày, tuy nhiên với cách sử dụng chung 1 ống điếu cho nhiều người và nhiều lượt sử dụng. Đây chính là con đường của các bệnh truyền nhiễm. Đau dạ dày do vi khuẩn HP là một hiện tượng phổ biến của người hút thuốc lào.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng thuốc lào và không may một ngày nào đó, tự nhiên bạn cảm thấy đau dạ dày dữ dội. Rất có khả năng bạn đã lây nhiễm vi khuẩn HP từ những người hút chung cái điếu với bạn.

Nếu bạn nói tất cả mọi người xung quanh không có ai bị đau dạ dày, chỉ mỗi mình bạn bị đau, không thể do hút thuốc lào được.

Vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn phổ biến trong dạ dày của con người, khoảng 50% dân số có loại vi khuẩn này. Tuy nhiên lượng người vì nó mà mắc bệnh đau dạ dày sẽ ít hơn. Không phải bất cứ ai có loại vi khuẩn này trong bụng đều bị đau.

Hãy đi khám bác sỹ sớm nhất có thể bạn nhé. Điều trị vi khuẩn HP cần có sự can thiệp chuyên môn của các bác sỹ trong một thời gian dài. Bạn sẽ không thể nào tự chữa được bệnh đau dạ dày, bạn chỉ có thể tự cai thuốc lào được thôi.

 

Người hút thuốc lào dễ bị đau dạ dày do lây nhiễm HP gây ra

Người hút thuốc lào dễ bị đau dạ dày do lây nhiễm HP gây ra

 

Làm người hút gầy gò, ăn mãi không béo

Với một số người ở thể tạng gầy, khó tăng cân thì việc hút thuốc lào, thuốc lá sẽ làm họ càng gầy hơn. Một số trường hợp có nhiều biểu hiện như da xanh, vàng, cơ thể hốc hác rất kém sức sống, hay bị ốm vặt như cảm cúm, sổ mũi.

Vậy nguyên nhân do đâu?

Thủ phạm chính là các chất hóa học có trong thuốc lào. Sau mỗi hơi thuốc, có vô số thành phần độc hại xâm nhập vào cơ thể. Điều này khiến có thể khó phát triển một cách bình thường, thiếu đi sức sống.

Bên cạnh đó là lượng nicotine cao gấp 3 lần so với thuốc lá. Lượng nicotine này sẽ làm tăng hưng phấn, sảng khoái cho người hút. Tuy nhiên nó cũng giúp làm tê liệt cảm giác của cơ thể. Đói là một trong những cảm giác bị não bộ quên lãng khi bạn hút thuốc. Và đương nhiên, một khi bạn ăn ít thì không thể nào béo lên được.

 Ảnh hưởng đến sinh sản và chất lượng tinh trùng

Hút thuốc làm rối loạn cương cứng và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng là khẳng định đã được chứng minh.

Sự kích thích tình dục cần sự tuần hoàn máu đồng đều, tuy nhiên việc hút thuốc lào làm ảnh hưởng tới quá trình này. Khi hút thuốc sẽ làm lưu lượng máu tăng lên nhưng khi hết nicotine, tốc độ lưu chuyển máu lại giảm xuống. Đây là nguyên nhân khiến người hút thuốc dễ mắc bệnh rối loạn cương dương ở ngay những tuổi 40.

Quá trình hình thành tinh trùng sẽ phải phân chia các tế bào, chúng rất dễ bị tác động bởi môi trường ngoại bào. Có rất nhiều hóa chất trong khói thuốc như Cacbonmonxide, Benzen, Asen  trong thuốc lá làm ảnh hưởng tới sự phân chia của tinh trùng, từ đó làm ảnh hưởng tới sinh sản của người hút. Rất nhiều trường hợp bị dị dạng tinh trùng, tinh trùng yếu đều có nguyên nhân đến từ môi trường ngoại bào.

Hãy tham khảo bài viết hút thuốc làm yếu sinh lý để tìm hiểu chi tiết!

 

Cả thuốc lá và thuốc lào đều ảnh hưởng tới chuyện chăn gối

Cả thuốc lá và thuốc lào đều ảnh hưởng tới chuyện chăn gối

 

Hút thuốc lào có bị ung thư?

Việc bạn có bị ung thư hay không đến từ nhiều yếu tố như di truyền, môi trường sống chế độ ăn uống. Bạn hút thuốc lào, thuốc lá hay phơi nhiễm với khói thuốc thụ động là một trong nhiều nguyên nhân thúc đẩy vào căn bệnh quái ác này.

Chưa có một ngưỡng nào để phân định giữa bị hay không bị ung thư. Không thể biết được điếu thuốc nào gây hại cho bạn. Chúng sẽ tích tụ dần dần, ngày qua ngày, năm qua năm.

Lợi ích khi bỏ thuốc lào

Cũng giống như những lợi ích khi bỏ thuốc lá, việc bạn đoạn tuyệt với thuốc lào cũng mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe của bản thân và người xung quanh.

 • Bỏ thuốc lào giúp sức khỏe ngày một nâng cao, các bệnh tuổi già như cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường cũng sẽ giảm nhẹ phần nào.
 • Gia đình và người thân sẽ không phải chịu ngửi mùi ngai ngái của thuốc lào.
 • Vì bạn sạch sẽ thơm tho nên con cháu sẽ quấn quýt hơn, từ đó tình cảm gia đình cũng được gắn kết.

 

Sau khi bỏ thuốc, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt

Sau khi bỏ thuốc, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt

 

3 Cách bỏ thuốc lào hiệu quả nhất

Việc bạn có thể làm ngay lúc này cho bản thân chính là từ bỏ thuốc lào, thuốc lá. Bỏ thuốc càng sớm bạn càng có nhiều thời gian và sức khỏe để bên cạnh những người thân yêu.

Hãy đến với 3 cách giúp bỏ thuốc lào hiệu quả nhất mà Thanh Nghị gợi ý sau đây.

#1. Cai thuốc lào ngay tại nhà

 • Xác định ngày bỏ thuốc lào: các anh nhớ chọn thời gian được nghỉ ngơi, ít làm việc nặng, là khoảng thời gian các anh ít phải tiếp khách, tụ tập bạn bè càng tốt hơn.
 • Trong thời gian cai thuốc lào tốt nhất nên bỏ luôn nước chè, chúng ta thường có thói quen dùng nước chè mỗi khi hút thuốc lào. Cả 2 thứ này mà đi với nhau thì cảm giác “phê” hơn rất nhiều. Tách chúng ra cai sẽ dễ dàng hơn.
 • Đã quyết định bỏ là bỏ luôn dứt điểm, không đánh bằng chiến thuật “bỏ từ từ”. Điều này tuy khó nhưng lại giúp tỷ lệ thành công cao gấp 2 lần. Bỏ từ từ sẽ càng làm ta khó chịu, ức chế nhiều ngày.
 • Buổi sáng là khoảng thời gian tồi tệ nhất khi cai thuốc lào. Ngủ dậy ngay lập tức đi đánh răng thật sạch. Sau đó đi ăn sáng hoặc tập thể dục, không được ngồi một chỗ để “suy nghĩ”.
 • Có thể sử dụng kẹo cao su hoặc một chén muối ớt tiêu cay cay. Gói vào một cái túi nhỏ nếu bạn phải thường xuyên ra ngoài đi làm. Mỗi khi thèm thuốc ăn một chút đồ cay cay hoặc chua chua sẽ khiến bạn quên đi cảm giác thèm thuốc tạm thời.
 • Mỗi khi lên cơn thèm hãy làm động tác sau: Ngửa mặt hít thở thật sâu một hơi dài, uống 1 ly nước lọc đầy.
 • Sau 6 tháng bạn sẽ vẫn thỉnh thoảng mơ thấy cơn ác mộng “bạn đang ngồi hút thuốc lào” ở quán nước quen thuộc ngày nào. Thế nhưng tỉnh lại sẽ thấy bạn đã bỏ biết bao nhiêu công sức cho cuộc chiến này. Đừng để mọi thứ “đổ sông đổ bể”.
 • Tự cai thuốc lào tại nhà là phương pháp nhanh và đơn giản nhất. Tuy nhiên sự hiệu quả của nó phụ thuộc nhiều vào quyết tâm của người cai.

Tìm hiểu chi tiết về chiến thuật bỏ thuốc lào đột ngột tại đây.

 

Thuốc lào có thể cai ngay tại nhà, bạn chỉ cần có quyết tâm là đủ

Thuốc lào có thể cai ngay tại nhà, bạn chỉ cần có quyết tâm là đủ

 

#2. Áp dụng các phương pháp dân gian

Trong quá trình tư vấn cai thuốc lào, Thanh Nghị đã nhận được nhiều chia sẻ về các phương pháp cai thuốc lào, thuốc lá. Trong đó cách cai thuốc bằng phương pháp dân gian được rất nhiều người áp dụng và thành công.

Qua tìm hiểu và trao đổi với những người đã cai thuốc thành công. Cách cai thuốc lào dân gian bao gồm các phương pháp:

Click để tìm hiểu chi tiết về phương pháp cai thuốc này.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả cai thuốc lào cao.
 • Giảm rõ rệt các triệu chứng cai thuốc như đau đầu, chóng mặt, thèm thuốc.
 • An toàn tuyệt đối, không để lại tác dụng phụ sau khi cai thuốc

Nhược điểm của cách cai thuốc này chính là thời gian cai thuốc kéo dài, người cai cần chuẩn bị thời gian, tinh thần thật kỹ mới có thể thành công.

 

 

Đông y được xem là phương pháp mới giúp loại bỏ thuốc lào một cách hiệu quả

Đông y được xem là phương pháp mới giúp loại bỏ thuốc lào một cách hiệu quả

 

#3. Sử dụng các loại thuốc cai nghiện thuốc lào

Nồng độ nicotine trong thuốc lào cao gấp 3 lần các loại thuốc lá thông thường. Những người hút thuốc lào thường rất nặng đô. Bởi vậy khi cai thuốc lá, những triệu chứng cai thuốc lào cũng sẽ dữ dội hơn so với người hút thuốc lá bình thường. Một số triệu chứng cai thuốc lào nhất thời như cơn thèm thuốc lào, đau đầu, tức giận sẽ rất dữ dội và khó chịu.

Sử dụng các loại thuốc cai thuốc lào có thể được xem là phương án dễ chịu nhất cho người cai thuốc. Một số sản phẩm cai thuốc được đánh giá cao trên thị trường bao gồm:

Ưu điểm:

 • Cai thuốc nhanh, hiệu quả cao.
 • Giảm các triệu chứng và tác dụng phụ trong quá trình cai thuốc.
 • Không hề có tác dụng phụ sau khi cai thành công.

Mỗi loại thuốc cai thuốc lào, thuốc lá sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Nếu bạn quyết định sử dụng phương pháp cai thuốc lào này, hãy truy cập tại đây để đọc review của Thanh Nghị về các loại thuốc cai hiệu quả nhất hiện nay.

 

Sử dụng các sản phẩm thuốc cai thuốc lào sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất

Sử dụng các sản phẩm thuốc cai thuốc lào sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất

 

Kinh nghiệm để cai thuốc lào hiệu quả hơn

 • Hãy dùng nước lọc hoặc các loại trà thảo dược thay thế cho nước chè mà các anh đang uống hằng ngày.
 • Chia sẻ việc cai thuốc này cho một người mà bạn xem là quan trọng, để có một người nhắc nhở và cổ vũ cho mình cũng không phải là ý kiến tệ phải không.
 • Trong thời gian cai thuốc, cơ thể hay bực bội dù chỉ là chuyện nhỏ trong cuộc sống. Hãy đi bộ, tập hít thở sâu để bớt căng thẳng. 
 • Nếu bạn đã cai nhiều lần rồi nhưng không thành công. Bạn nên sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ cai thuốc để quá trình cai trở nên “dễ thở” hơn.
 • Cuối cùng, đừng quên gửi câu truyện cai thuốc vất vả của bạn cho chúng tôi nhé. Có thể nó sẽ có ích cho rất nhiều người cũng đang muốn cai thuốc lào như bạn.Chúc bạn sớm thành công!

Hãy sử dụng những mẹo hữu ích để quá trình cai thuốc lào trở nên dễ dàng hơn

Hãy sử dụng những mẹo hữu ích để quá trình cai thuốc lào trở nên dễ dàng hơn

 

Nguồn bài viết: tìm hiểu về cây thuốc lào tại wikipedia

Bài viết liên quan:

 1. Giới thiệu sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị - mẫu 2019
 2. 7 loại nước súc miệng cai thuốc lá tốt nhất Việt Nam
 3. Kẹo cao su nicotine có phải giải pháp cho người nghiện thuốc
 4. Các loại thuốc uống không chứa nicoitne có bỏ được thuốc lá
 5. Nên hay không khi sử dụng thuốc lá điện từ và thuốc lá không khói

 

Tác giả:
Cập nhật lần cuối:

Chia sẻ với mọi người trên:

Đặt mua cai thuốc lá Thanh Nghị

Zalo & Hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình trở lên

lien he nha thuoc thanh nghi nuoc suc mieng cai thuoc la

Đặt mua sản phẩm trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.