Bị Ho Sau Khi Bỏ Thuốc Lá

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng số điện thoại 0868-807-456 để liên lạc với khách hàng.

Một khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá của nhà thuốc Thanh Nghị chia sẻ. “Thật kỳ lạ, khi tôi hút thuốc, tôi không bị ho. Nhưng sau khi bỏ thuốc lá, tôi lại bị ho. Tại sao điều đó lại xảy ra và tôi phải làm gì?”

Mặc dù không phải là triệu chứng thường gặp của người cai thuốc lá, nhưng có một số người bị ho sau khi bỏ thuốc lá. Thậm chí là ho dữ dội sau khi ngừng hút thuốc.

 

Bài viết liên quan:

>> Các triệu chứng cai thuốc lá

>> Phục hồi cơ thể sau khi cai thuốc lá

>> Phổi phục hồi sau khi bỏ thuốc lá

 

Một số người sẽ bị ho sau khi bỏ thuốc lá

Một số người sẽ bị ho sau khi bỏ thuốc lá

 

Bị Ho Sau Khi Cai Thuốc Lá

Triệu chứng bị ho sau khi bỏ thuốc lá này liên quan trực tiếp đến phổi của người cai thuốc lá. Khói thuốc lá làm tê liệt và hỏng hàng ngàn điểm giống như những sợi tóc nhỏ gọi là lông mi trong phổi của chúng ta. Ngay sau khi ngừng hút thuốc, hệ thống lông mi này bắt đầu hồi phục trở lại. Điều này là nguyên nhân khiến chúng ta ho sau khi cai thuốc lá.

Chức Năng Của Hệ Thống Lông Mi

Lông mi là một lớp niêm mạc rất mịn và ngắn luôn rung chuyển có tác dụng đưa các vật lạ trong phổi ra ngoài.

Do phổi được cấu tạo bởi các thùy, phân thùy riêng biệt nên khi một thùy bị viêm nhiễm, các thùy còn lại sẽ tăng công suất, bù cho các tổ chức đã bị tổn thương. Khi cơ thể suy yếu, tác nhân gây bệnh quá mạnh và kéo dài, tổn thương có thể lan tỏa ra một phổi hay cả hai phổi, gây bệnh lý rất nặng. Trong mô kẽ có các tế bào miễn dịch, chúng tăng số lượng khi có bệnh lý, tạo kháng thể giúp chống vi khuẩn và tăng sức chống đỡ của cơ thể. Xác bạch cầu cùng với xác vi khuẩn chết được bài tiết ra ngoài nhờ hệ thông lông mi dưới hình thức đờm.

 

Hệ thống lông mi trong phổi của người bình thường, không hút thuốc lá

Hệ thống lông mi trong phổi của người bình thường, không hút thuốc lá

 

Thuốc Lá Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Hệ Thống Lông Mi Này?

Hình dưới đây chụp lại hệ thống lông mi của một người không hút thuốc khỏe mạnh. Hãy xem những thay đổi xảy ra khi người này bắt đầu hút thuốc. Bạn sẽ thấy rằng các tế bào miễn dịch trong mô kẽ bắt đầu nhiều lên. Điều này biểu hiện cho sự hoạt động mạnh hơn của hệ miễn dịch. Bên cạnh đó hệ thống lông mi khi hút thuốc bắt đầu giảm dần về số lượng. Các hóa chất trong thuốc lá đầu tiên sẽ làm chậm hoạt động của chúng xuống, sau đó là làm tê liệt và cuối cùng là phá hủy chúng.

 

So sánh hệ thống lông mi của người trước khi và sau khi hút thuốc 1 tuần

So sánh hệ thống lông mi của người trước khi và sau khi hút thuốc 1 tuần

 

Khi hoạt động của hệ thống lông mi bị giảm đi, các chất nhầy bắt đầu tích tụ trên bề mặt các thùy phổi khiến người hút thuốc cảm thấy khó thở. Đây là nguyên nhân của chứng khó thở và các bệnh liên quan như tắc nghẽn phổi mãn tính ở người hút thuốc lá.

Ở một người hút thuốc lá lâu năm, hệ thống lông mi này gần như không còn tác dụng loại bỏ chất độc và bụi bẩn. Các chất độc và bụi bẩn tích tụ lâu ngày trên bề mặt phổi bởi vậy những người hút thuốc lá rất dễ bị các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch như viêm phổi, lao phổi, u phổi nặng hơn là ung thư phổi.

Một điều đặc biệt, phổi là nơi trao đổi oxy tới tất cả các tế bào trong cơ thể. Một khi trong phổi xuất hiện tế bào ung thư, chúng sẽ theo máu di căn tới tất cả mọi bộ phận trong cơ thể ngay từ rất sớm. Đây là nguyên nhân khiến ung thư phổi là nguy hiểm nhất.

Trong thuốc lá có tới 43 chất gây ung thư. Bạn không biết điếu thuốc nào sẽ gây ra ung thư cho bạn, bởi vậy bỏ thuốc lá ngay lập tức là cách bảo vệ bạn khỏi ung thư hữu hiệu nhất.

Xem thêm: Ảnh hưởng của thuốc lá đến phổi

 

Phổi là nơi trao đổi oxy tới tất cả các bộ phận trong cơ thể, nên ung thư phổi là loại nguy hiểm nhất

Phổi là nơi trao đổi oxy tới tất cả các bộ phận trong cơ thể, nên ung thư phổi là loại nguy hiểm nhất

 

Điều Gì Xảy Ra Khi Ngừng Hút Thuốc Lá

Nếu một người bỏ thuốc lá trước khi bị ung thư, ngay cả khi ở trạng thái tiền ung thư, thì đều có cơ hội hồi phục cao. Ngay cả với những người hút thuốc lá lâu năm, bị viêm phổi nhiều lần. Việc tái sinh hệ thông lông mi trong phổi bắt đầu trong khoảng 3 ngày sau khi cai thuốc lá. Các mô niêm mạc bắt đầu được trở lại bình thường, bắt đầu quá trình sửa chữa những tổn hại do thuốc lá gây ra.

 

Khi ngưng hút thuốc lá, hệ thống lông mi sẽ tái hồi phục

Khi ngưng hút thuốc lá, hệ thống lông mi sẽ tái hồi phục

 

Tại Sao Bị Ho Sau Khi Bỏ Thuốc Lá

Khi bạn ngừng hút thuốc lá, các lông mi được tái tạo và hoạt động trở lại. Khi hệ thống lông mi đủ nhiều, nó bắt đầu đẩy chất nhầy trên bề mặt phổi ra ngoài. Ho chính là biểu hiện của quá trình này. Một số người cai thuốc lá sẽ ho nhiều hơn bình thường. Hiện tượng này có thể kéo dài từ 1 tới 2 tuần khi lượng đờm và chất nhầy trong phổi trở về mức bình thường.

Nếu bạn bị ho sau khi cai thuốc lá, hãy nhớ rằng đây là một tín hiệu của cơ thể. Không cần quá lo lắng về triệu chứng này, theo thời gian các cơn ho sẽ giảm dần. Các triệu chứng hô hấp khác như đờm, khó thở hay tức ngực cũng sẽ được cải thiện một năm sau khi ngừng hút thuốc lá.

 

Các cơn ho sau khi cai thuốc lá là phản ứng tự nhiên của phổi

Các cơn ho sau khi cai thuốc lá là phản ứng tự nhiên của phổi

 

Cảnh Báo Cảm Lạnh Hoặc Cúm Sau Khi Bỏ Thuốc Lá

Tất cả những người đang trong quá trình cai thuốc lá sẽ có khả năng bị cảm lạnh hoặc cúm nhiều hơn bình thường. Nếu bị cảm lạnh trong vòng vài tháng sau khi bỏ thuốc lá, các triệu chứng sẽ rất khó chịu. Ngoài lượng chất nhầy được sản sinh quá mức từ nhiễm trùng do cảm lạnh hoặc cúm, vẫn còn rất nhiều chất nhầy được đẩy ra do quá trình hồi phục của hệ thống lông mi trong phổi. Khi cả hai điều này cùng xảy ra, nguy cơ bị tắc nghẽn phổi tăng lên, các cơn ho cũng nặng hơn khiến bạn cảm thấy rất khó chịu.

Nếu bị ốm quá nặng trong thời gian cai thuốc lá, rất nhiều khả năng bạn sẽ nghĩ rằng việc cai thuốc lá là có hại. Điều này làm lung lay ý chí quyết tâm và khả năng cao là bạn sẽ tái nghiện thuốc lá.

Cai thuốc lá thực sự tốt cho phổi và sức khỏe của bạn. Sau khi hoàn toàn cai được thuốc lá, phổi của bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, bạn cũng sẽ ít bị cảm lạnh hơn. Hãy kiên trì theo đuổi mục tiêu của bản thân nhé.  Nếu cơn ho trong quá trình cai thuốc lá làm bạn phiền lòng, hay tham khảo các phương pháp sau.

 

Sau khi cai thuốc lá từ 1 tới 2 tháng, người cai rất dễ bị cảm cúm

Sau khi cai thuốc lá từ 1 tới 2 tháng, người cai rất dễ bị cảm cúm

 

Đối Phó Với Các Cơn Ho Sau Khi Bỏ Thuốc Lá

Mặc dù các cơn ho sau khi bỏ thuốc lá là vô hại, tuy nhiên nó cũng gây nhiều khó chịu cho bạn. Hãy kiên nhẫn làm theo các mẹo dưới đây sẽ giúp xoa dịu cổ họng đồng thời giúp bạn vượt qua cơn ho một cách nhanh hơn.

Hãy uống nhiều nước, đặc biệt là nước trái cây và và các loại nước khoáng. 

Trà cam thảo hay mật ong kết hợp với gừng là những chất tiêu đờm tự nhiên. Các loại trà thảo dược này vừa có tác dụng làm dịu cổ họng, vừa giảm cảm giác thèm thuốc lá một cách hiệu quả hiệu quả.

Sử dụng máy điều hòa trong nhà. Hãy giữ cho môi trường của bạn ấm, nó sẽ giúp làm giảm chất nhầy và những cơn ho sẽ dần ít đi.

Nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức. Một tinh thần sản khoái sau khi ngủ dậy là chìa khóa giúp bạn không mắc cảm cúm sau khi cai thuốc lá.

Nếu các phương pháp trên không thực sự hiệu quả với bạn, hãy sử dụng các loại thuốc cai thuốc lá có nguồn gốc thảo dược. Các sản phẩm này ngoài tác dụng cắt cơn thèm thuốc lá còn có hoạt chất kháng viêm tự nhiên, trị ho hiệu quả. Nuốt một ít thuốc cai sau khi súc miệng sẽ trị được viêm họng đồng thời cải thiện các cơn ho của bạn.

Xem thêm: Quá trình phổi phục hồi sau khi bỏ thuốc lá

 

Sử dụng sản phẩm cai thuốc lá thảo dược để cai thuốc hiệu quả hơn đông thời trị ho hiệu quả

Sử dụng sản phẩm cai thuốc lá thảo dược để cai thuốc hiệu quả hơn đông thời trị ho hiệu quả

 

Một Số Lưu Ý Với Các Cơn Ho

Nếu bạn bị ho đi kèm với khó thở. Đây là dấu hiệu thường xuất hiện ở người bị tắc nghẽn phổi mãn tính. Hãy cố hít thở thật sâu, giữ tâm lý bình tĩnh thoải mái. Các cơn ho và khó thở sẽ từ từ thuyên giảm.

Nếu bạn ho nặng tiếng, kết hợp với việc khò khè trong cổ họng. Đây là triệu chứng của bệnh viêm phổi. Tuy nhiên nếu các tổn thương ở mức độ nhẹ, bạn không cần quá lo lắng. Các triệu chứng này cũng sẽ giảm dần theo thời gian.

Tuy nhiên nếu bạn ho ra máu hoặc thời gian ho kéo dài trên 1 tháng, bạn nên đi chụp C-T phổi tổng quát để kiểm tra u phổi, lao phổi. Đây là những bệnh rất nguy hiểm, cần phát hiện sớm để có hướng điều trị phù hợp.

 

Nếu các cơn ho kéo dài sau khi cai thuốc lá, hãy tìm tới bác sỹ để được tư vấn

Nếu các cơn ho kéo dài sau khi cai thuốc lá, hãy tìm tới bác sỹ để được tư vấn

 

Kết Luận

Cai thuốc lá có thể sẽ gây ra một số cơn ho dữ dội cho bạn, tuy nhiên hãy nhớ rằng đây chỉ là những dấu hiệu tạm thời. Trong lúc ho, cơ thể của bạn đang được hồi phục và làm sạch đúng cách. Đừng để các cơn ho ảnh hưởng tới quyết tâm và kết quả của quá trình cai thuốc lá mà bạn đang theo đuổi.

Tác giả:
Cập nhật lần cuối:

Chia sẻ với mọi người trên:

Đặt mua cai thuốc lá Thanh Nghị

Zalo & Hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình trở lên

lien he nha thuoc thanh nghi nuoc suc mieng cai thuoc la

Đặt mua sản phẩm trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.