Cơ Thể Thay Đổi Như Thế Nào Sau Khi Bỏ Thuốc Lá?

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng số điện thoại 0868-807-456 để liên lạc với khách hàng.

Sự hoài nghi về khả năng phục hồi cơ thể sau khi bỏ thuốc lá là yếu tố ngăn cản quyết tâm cai thuốc của nhiều người. Rất nhiều người lo sợ sức khỏe của bản thân sau khi bỏ thuốc lá sẽ không bao giờ trở lại bình thường.

Phụ thuộc vào cơ địa, phương pháp cai thuốc và chế độ sinh hoạt khác nhau mà những thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc cũng sẽ biến đổi theo những cách khác nhau. Mỗi cơ thể sẽ có cách riêng biệt để phản ứng với việc không bị phụ thuộc vào điếu thuốc.

Một thực tế đáng mừng là những tổn thương do thuốc lá, thuốc lào gây ra sẽ bắt đầu được hồi phục ngay sau điếu thuốc cuối cùng. Những thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc lá sẽ nhanh tới mức bạn không kịp nhận ra. Lợi ích của sức khỏe sau khi bỏ thuốc lá sẽ bắt đầu trong ít nhất là một giờ và tiếp tục cải thiện theo các mốc thời gian sau đây:

 1. Thay đổi ngắn hạn của cơ thể sau khi bỏ thuốc
 2. Phục hồi của cơ thể sau khi cai thuốc trong dài hạn

 

Giới thiệu quá trình hồi phục của cơ thể sau khi cai thuốc lá, thuốc lào

Những Thay Đổi Ngắn Hạn Sau Khi Cai Thuốc

Cơ thể gần như phục hồi lập tức ngay sau điếu thuốc cuối cùng của bạn. Những lợi ích mà việc từ bỏ thuốc lá mang lại là rất nhiều. Những thay đổi nhỏ như cải thiện huyết áp và nhịp tim đến thay đổi lớn như giảm thiểu rủi ro các bệnh mạch vành, tim thậm chí là ung thư. Hãy theo dõi các lợi ích ngắn hạn mà việc cai thuốc lá, thuốc lào mang lại theo các mốc thời gian sau.

Phản ứng của cơ thể sau 1 giờ

Trong vòng 1 giờ sau điếu thuốc cuối cùng, cơ thể của bạn đã bắt đầu tiến hành tự sửa chữa những tổn thương gây ra khi hút thuốc lá. Một số dấu hiệu dễ nhận biết bao gồm:

 • Huyết áp bắt đầu giảm xuống để cân bằng với một người bình thường
 • Nhịp tim sẽ ổn định hơn, các hiện tượng đánh trống ngực sẽ không còn
 • Nhiệt độ của lòng bàn tay và bàn chân tăng.

 

Trong vòng 1 giờ, huyết áp và nhịp tin có những thay đổi tích cực hơn

Trong vòng 1 giờ, huyết áp và nhịp tin có những thay đổi tích cực hơn

 

Thay đổi sau 8 giờ cai thuốc

Thuốc lá chứa rất nhiều chất độc trong đó carbon monoxide chiếm thành phần lớn. Một khi nồng độ khí CO trong máu cao, chất này sẽ chiếm chỗ của oxy khi liên kết với hồng cầu, gây ra hiện tượng máu không được đỏ tươi, hồng hào. Bên cạnh đó, khí CO cũng làm tăng kết dính giữa các hồng cầu với nhau. Gây ra hiện tượng máu vón cục, nặng hơn là tắc mạch máu. Nếu cục máu đông làm tắc mạch máu ở các chi sẽ gây ra hoại tử, nếu tắc mạch máu ở não sẽ gây ra tai biến, nếu tắc mạch máu ở tim sẽ gây ra đột quỵ.

Sau 8 giờ ngừng hút thuốc, nồng độ carbon monoxide bắt đầu giảm, nhường chỗ cho khí oxy. Máu của bạn sẽ trở nên hồng hào hơn và ít vón cục hơn.

Bên cạnh đó, lượng nicotine trong máu của bạn giảm 93,75%, xuống còn 6,25% so với mức của một người hút thuốc.

 

Sau 8 giờ cai thuốc lá, nồng độ khí CO trong máu bắt đầu giảm

Sau 8 giờ cai thuốc lá, nồng độ khí CO trong máu bắt đầu giảm

 

1 ngày sau điếu thuốc cuối cùng

Sau 1 ngày kể từ điếu thuốc cuối cùng của bạn, lượng khí CO trong máu đã trở về với mức tương đương một người không hút thuốc. Nguy cơ mắc các bệnh như mạch vành, nhồi máu cơ tim và đột quỵ do thuốc lá đã được giảm thiểu triệt để. Đây có thể được coi là sự hồi phục nhanh nhất của cơ thể.

Khói thuốc lá chứa từ 1 tới 3 mg nicotine, lượng chất này sẽ làm huyết áp của bạn tăng lên. Sau 24 giờ, lượng nicotine lúc này cũng còn rất ít trong máu, điều này có nghĩa các tác dụng phụ của việc cai thuốc lá bắt đầu hành hạ bạn một cách dữ dội. Hãy tham khảo bài viết này để tìm hiểu chi tiết các triệu chứng cụ thể.

Những biến đổi sau 2 ngày

Hút thuốc làm hưng phấn và có phần làm tê liệt hệ thần kinh. Bởi vậy giác quan như khướu giác và vị giác của người hút thuốc thường kém hơn bình thường.

Chỉ trong 2 ngày, bạn có thể nhận thấy những biến đổi ở khướu giác và vị giác. Đột nhiên bạn sẽ cảm nhận được các mùi vị khác hẳn so với mọi ngày. Những món ăn vẫn được làm theo cách thông thường nhưng sẽ mang hương vị thơm ngon hơn bình thường.  Đây là nguyên nhân mà những người sau khi bỏ thuốc lại cảm thấy ăn uống ngon miệng hơn, khiến họ ăn nhiều hơn.

Một điểm tồi tệ của ngày thứ 2 khi cai thuốc đó là xuất hiện các triệu chứng giống như bệnh cúm. Cảm giác đau đầu âm ỉ kéo dài, chảy nước mũi, một số trường hợp nặng hơn có thể xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ.

Hãy tham khảo một bài viết tại đây để hiểu chi tiết về triệu chứng đau đầu khi cai thuốc ở ngày thứ 2 này.

Sau 3 ngày cai thuốc lá

3 ngày sau khi bỏ hút thuốc, gần như 100% nicotine từ những điếu thuốc bị lođào thải thông qua hệ bài tiết. Lúc này lượng nicotine trong máu của bạn đã trở về ngưỡng của người bình thường.

Bởi vì lượng nicotine trong máu của bạn đã hết nên tới ngày thứ 3 này các triệu chứng cai thuốc sẽ đạt cực đỉnh, khiến mọi người cảm thấy bồn chồn, khó chịu, đau đầu và thèm thuốc dữ dội.

Tuy có rất nhiều cảm giác tồi tệ ở những ngày này nhưng  phổi và hệ hô hấp bắt đầu được hồi phục.  Việc thở sẽ dễ dàng hơn và chức năng của phổi của bạn đang bắt đầu tăng lên. Đi bộ và tập thể dục trở nên dễ dàng với bạn nhiều hơn so với lúc trước. 

Trạng thái sau 5 ngày

Nếu bạn vượt qua 3 ngày đầu tiên của quá trình cai thuốc thì coi như bạn đã thành công được một nửa của chặng đường.

Sang ngày thứ 5, các triệu chứng cai thuốc lá vẫn còn nhưng xuất hiện với một cường độ và mức độ yếu hơn hẳn. Cảm giác thèm thuốc lá chỉ là một chút thèm thèm, nhớ nhớ. Các cơn đau đầu đã không còn, cơ thể bạn đã cảm thấy rất nhẹ nhàng và thoải mái.

Chức năng phổi bắt đầu được phục hồi ở những ngày này, biểu hiện là việc xuất hiện các cơn ho kèm theo là đờm. Đừng lo lắng, hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về những cơn ho này.

Dấu hiện sau 1 tuần

1 tuần sau điếu thuốc cuối cùng, cơ thể bạn bắt đầu phản ứng với việc bỏ thuốc một cách tích cực rõ rệt nhất.

Các triệu chứng cai thuốc như thèm thuốc dữ dội, đau đầu, mất ngủ đã hoàn toàn biến mất. Các cơn thèm thuốc sẽ chỉ xuất hiện một cách mờ nhạt trong khoảng thời gian từ 1 tới 2 phút.

Cơ thể bạn như một người mới hoàn toàn, tràn đầy năng lượng. Các hoạt động thể chất có thể diễn ra một cách dễ dàng mà không gặp phải bất kỳ một trở ngại về sức khỏe nào. Hãy bắt đầu hoạt động thể chất nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe và tránh tái nghiện thuốc lá.

Sau 10 ngày

10 ngày sau khih bạn bỏ thuốc lá, cơ thể sẽ bắt đầu biến đổi để thích ứng với môi trường không khói thuốc. Các cơn thèm thuốc đã không còn cho dù chúng sẽ xuất hiện trong những giấc mơ hay trong thói quen hằng ngày.

 

Sau 2 đến 3 tuần bỏ thuốc lá, phổi bắt đầu hồi phục trở lại, bạn cảm thấy bớt khó thở

Sau 2 đến 3 tuần bỏ thuốc lá, phổi bắt đầu hồi phục trở lại, bạn cảm thấy bớt khó thở

 

Phản ứng sau 2 tuần

Nếu sau 2 tuần bạn vẫn không hút lại bất kỳ một điếu thuốc nào thì đây chính là thành công bước đầu. Lúc này sự tuần hoàn của máu trong nướu và răng đã tương đương với người không hút thuốc.

Cơ thể sau 3 tuần

Lúc này có thể nói bạn đã cai thuốc lá thành công. Những cảm giác lo lắng, nóng nảy, mất ngủ, bồn chồn và chán nản sẽ không còn. Một số người sẽ cảm nhận được vị hôi, khét của khói thuốc lá nếu vô tình hít phải. Bạn có thể tự tin rằng cai thuốc lá là một điều dễ dàng.

Sau khi cai thuốc 1 tháng

Chỉ trong vòng 1 tháng sau khi cai thuốc, chức năng của phổi và hệ hô hấp bắt đầu đươc cải thiện rõ rệt.

 • Các cơn ho dai dẳng, nhiều đờm bây giờ đã không còn.
 • Phổi hoạt động cũng hiệu quả hơn, biểu hiện là cảm giác dễ thở  khi vận động mạnh, hoặc hít thở sâu.
 • Cảm giác cấn cấn, khó thở ở ngực cũng hoàn toàn biến mất.
 • Sức bền khi tham gia các hoạt động thể chất như đi bộ, chơi bóng sẽ được cải thiện rõ rệt.
 • Ngoài ra, những vết ố vàng trên ngón tay, móng tay cũng dần biến mất.

 

Những Thay Đổi Dài Hạn Của Cơ Thể Sau Khi Bỏ Thuốc

Thay đổi của cơ thể sau 3 tháng

3 tháng sau khi bạn từ giã thuốc lá, cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, trong đó đặc biệt là những tiến triển về thể chất như sức bền và phản xạ.

 • Độ nhạy của phế quản tăng lên giúp cho quá trình làm sạch phổi hiệu quả hơn.
 • Bạn sẽ không còn cảm thấy hụt hơi khi tham gia các hoạt động thể chất hàng ngày như mang vác đồ, leo cầu thang, làm việc nhà.
 • Đặc biệt khi cai thuốc tới thời gian này, bạn sẽ bắt đầu ngửi thấy mùi hôi khét của thuốc lá, thuốc lào nếu chẳng may hít phải.

 

Sau 6 tháng

6 tháng là một khoảng thời gian không dài, tuy nhiên nó cũng là đủ để hàng loạt những biến đổi về thể chất của cơ thể xảy ra sau khi cai thuốc.

 • Cơ thể bạn sẽ cảm nhận được vị giác một cách trọn vẹn, giống như những người chưa từng hút thuốc.
 • Sức khỏe răng miệng cũng được cải thiện một cách đáng kể, các triệu chứng như viêm lợi, tụt lợi hay chảy máu chân răng cũng được loại bỏ hoàn toàn.
 • Khả năng tình dục được cải thiện cũng là điểm thay đổi nổi bật đáng chú ý trong thời gian này.

Phục hồi sau 9 tháng

Sau 9 tháng, các tổn thương của phổi do thuốc lá gây ra đã được chữa lành một cách hoàn hảo. Hệ thống làm sạch chất nhầy cũng đã được hồi phục như một người bình thường.

Bạn sẽ nhận thấy sức đề kháng của bản thân được nâng cao rõ rệt. Những lần cảm cúm, sổ mũi khi thời tiết thay đổi đã không còn. Từ đó mà cuộc sống của bạn cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Hiện tượng môi thâm do thuốc lá cũng đỡ được chút ít. Sức khỏe răng miệng cũng sẽ được hồi phục giống như người chưa từng hút thuốc.

Dấu hiệu thay đổi sau 1 năm

1 năm sau khi bỏ thuốc là thời điểm cơ thể của bạn sẽ nhận được những lợi ích to lớn đến từ tim và hệ tuần hoàn. Lúc này nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do thuốc lá như bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim hay tắc nghẽn mạch máu não đã giảm một nửa so với 1 năm trước.

Thay đổi sau 2 năm

2 năm là mốc thời gian để cơ thể bạn đã hoàn toàn từ bỏ hoàn toàn sự lệ thuộc vào thuốc lá. Phổi của bạn đã làm sạch hoàn toàn hắc ín trong khói thuốc để lại trên bề mặt niêm mạc phổi. Khi đó bạn sẽ nhận được những lợi ích đến từ phổi và sức khỏe của hệ hô hấp. Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và tắc nghẽn phổi mãn tính tương tự với người bình thường.

 

Sau 2 đến 5 năm cai thuốc, nguy cơ đột quỵ, ung thư miệng đã giảm một nửa

Sau 2 đến 5 năm cai thuốc, nguy cơ đột quỵ, ung thư miệng đã giảm một nửa

 

Biến đổi sau 5 năm

Nicotine trong khói thuốc ngoài tác dụng tạo cảm giác hưng phấn thì nó còn làm động mạch bị chai cứng, khó giãn nở như người bình thường. Bên cạnh đó, hắc ín và khí CO làm máu bị dính, rất dễ vón cục dẫn tới các bệnh như trụy tim, đột quỵ.

Sau 5 năm không hút thuốc, động mạch và các mạch máu đã lấy lại khả năng giãn nở. Điều này góp phần giảm thiểu những bệnh chết người như suy tim và đột quỵ.

Mặt khác lúc này, trong máu của bạn lượng khí CO và hắc ín cũng ở mức bình thường khiến cho máu đạt trạng thái tốt nhất, giảm thiểu các nguy cơ máu đông, vón cục gây tắc mạch.

10 năm sau điếu thuốc cuối cùng

Phần thưởng lớn cho những ai kiên trì từ bỏ thuốc lá tới 10 năm đó chính là nguy cơ mắc các bệnh ung thư do thuốc lá đã giảm một nửa. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn chăm chỉ rèn luyện thể dục thể thao, nguy cơ mắc các bệnh như loãng xương, thoát vị đĩa đệm cũng sẽ được nâng cao, giống như những người chưa từng hút thuốc.

Trạng thái sau 15 năm

Sau 15 năm có lẽ chuyện hút thuốc đã đi vào quá khứ. Lúc này nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hen suyễn và một số loại ung thư đã tương đương với những người chưa từng đụng tới thuốc lá.

Bên cạnh đó lúc này bạn có thể được coi là 1 tấm gương cho con cháu, người thân và bạn bè về những quyết tâm bỏ thuốc.

 

15 năm sau khi cai thuốc, nguy cơ mắc ung thư và tim mạch sẽ ngang bằng với người chưa từng hút thuốc

15 năm sau khi cai thuốc, nguy cơ mắc ung thư và tim mạch sẽ ngang bằng với người chưa từng hút thuốc

 

Phục hồi sau 20 năm

20 năm sau điếu thuốc quyết định đó đã đưa bạn trở thành một con người hoàn toàn khác. Sau khoảng thời gian này cơ thể của bạn hoàn toàn ở mức bình thường, giống như nhưng người chưa từng đụng tới thuốc lá.

 

Kết luận

Chỉ cần 1 bao thuốc để có thể nghiện thuốc lá. Chỉ cần từ 5 tới 7 ngày để bỏ được thuốc lá. Khi một người bỏ thuốc lá, những phục hồi của cơ thể sẽ ngay lập tức diễn ra. Có những dấu hiệu liên quan đến huyết áp, nhịp tim và hệ hô hấp là dễ nhận biết. Nhưng cũng có những thay đổi phải mất nhiều tháng thậm chí là nhiều năm mới có thể cảm nhận được.

Để loại bỏ được những ảnh hưởng của thuốc lá tới sức khỏe, người cai thuốc phải làm mới bản thân hoàn toàn. Một chế độ ăn, nghỉ, làm việc, luyện tập phù hợp sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của cơ thể.

 

Tài liệu tham khảo:

 1. https://hr.umich.edu/sites/default/files/tcs-changes.pdf
 2. https://whyquit.com/whyquit/A_Benefits_Time_Table.html

 

Các bài viết cùng chuyên mục

 1. Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá
 2. Quá trình phục hồi của phổi sau khi cai thuốc
 3. Bỏ thuốc lá để tăng cân

Tác giả:
Cập nhật lần cuối:

Chia sẻ với mọi người trên:

Đặt mua cai thuốc lá Thanh Nghị

Zalo & Hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình trở lên

lien he nha thuoc thanh nghi nuoc suc mieng cai thuoc la

Đặt mua sản phẩm trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.