Phục Hồi Cơ Thể Sau Khi Bỏ Thuốc Lá

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng 2 số điện thoại 0772-532-2320868-807-456 để liên lạc với khách hàng.

Sự hoài nghi về khả năng phục hồi cơ thể sau khi bỏ thuốc lá là yếu tố ngăn cản quyết tâm cai thuốc của nhiều người. Nhiều người lo sợ sẽ mất một thời gian dài hoặc không bao giờ có thể cải thiện sức khỏe sau khi bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, một thực tế đáng mừng là những tổn thương do thuốc lá gây ra sẽ được hồi phục ngay sau điếu thuốc cuối cùng. Những thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc lá sẽ nhanh tới mức bạn không kịp nhận ra.

Lợi ích của sức khỏe sau khi bỏ thuốc lá sẽ bắt đầu trong ít nhất là một giờ và tiếp tục cải thiện trong các thời gian tiếp theo.

 

Bài viết liên quan:

>> Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá

>> Bỏ thuốc lá bao lâu thì phổi sạch

>> Bỏ thuốc để tăng cân

 

Quá trình hồi phục của cơ thể sau khi bỏ thuốc lá

 

Phục Hồi Của Cơ Thể Sau Khi Bỏ Thuốc Lá

Những thay đổi của cơ thể sau khi bỏ thuốc lá sẽ xảy ra gần như ngay lập tức sau khi bỏ thuốc lá. Cơ thể của một người cai thuốc lá sẽ được hồi phục theo các mốc thời gian sau:

 

Những Thay Đổi Ngắn Hạn Sau Khi Cai Thuốc

 

Sau khi bỏ thuốc lá 20 phút

Khoảng 20 phút sau khi bỏ thuốc lá, cơ thể của bạn đã bắt đầu tiến hành tự sửa chữa những tổn thương gây ra khi hút thuốc lá. Một số dấu hiệu dễ nhận biết bao gồm:

  • Huyết áp bắt đầu giảm.
  • Nhịp tim sẽ ổn định hơn.
  • Nhiệt độ của bàn tay và bàn chân tăng.

 

Những thay đổi sau 20 phút cai thuốc lá

Những thay đổi sau 20 phút cai thuốc lá

 

8 giờ sau khi bạn bỏ hút thuốc

Máu của bạn đã bắt đầu phục hồi sau những tác hại của việc hút thuốc. Nồng độ carbon monoxide bắt đầu giảm, điều này đồng nghĩa với lượng oxy trong máu đang tăng lên. Lượng nicotine trong máu của bạn giảm 93,75%, xuống còn 6,25% so với mức của một người hút thuốc.

 

Sau 12 giờ

Chỉ sau 12 giờ không hút thuốc, cơ thể đã hoàn toàn loại bỏ lượng carbon monoxit dư thừa. Mức cacbon monoxide trở lại bình thường giống như một người không hút thuốc.

 

Sau 1 ngày cai thuốc lá

Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành bằng cách hạ thấp hàm lượng cholesterol có lợi. Hút thuốc cũng làm tăng huyết áp và tăng số lượng cục máu đông, từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ .

Chỉ trong vòng 1 ngày sau khi cai thuốc lá, huyết áp của bạn bắt đầu giảm xuống, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do huyết áp cao. Bên cạnh đó, nồng độ oxy tăng lên, giúp cho hoạt động thể lực dễ dàng hơn, thúc đẩy những thói quen lành mạnh.

Xem thêm: bỏ thuốc lá có làm tăng huyết áp không?

 

Những hồi phục của cơ thể sau 1 ngày cai thuốc lá

Những hồi phục của cơ thể sau 1 ngày cai thuốc lá

 

Sau 2 ngày

Những dây thần kinh bị hư hại đã bắt đầu có cảm giác trở lại. Đây là nguyên nhân mà những người cai thuốc lá lại cảm nhận được mùi vị tốt hơn khi họ đang hút thuốc.


Sau 3 ngày cai thuốc lá

Hơn 90% nicotine trong cơ thể của bạn bị loại bỏ thông qua hệ bài tiết. Lượng nicotine đạt đến ngưỡng của người bình thường. Lúc này sẽ xuất hiện các triệu chứng cai nghiện hóa học đạt đỉnh điểm, bao gồm các cơn thèm thuốc lá, cảm giác bồn chồn, mệt mỏi.

Phổi và hệ hô hấp bắt đầu được hồi phục.  Việc thở sẽ dễ dàng hơn và chức năng của phổi của bạn đang bắt đầu tăng lên. Đi bộ và tập thể dục trở nên dễ dàng với bạn nhiều hơn so với lúc trước. 

 

Sau 5 – 8 ngày

Các cơn thèm do thuốc lá gây ra đã giảm hẳn. Trung bình mỗi ngày bạn sẽ chỉ trải qua 3 lần thèm thuốc, mỗi lần kéo dài chưa tới 3 phút.

Xem thêm: Cách đối phó với các cơn thèm thuốc lá

 

Sau 1 tuần cai thuốc lá, cảm giác thèm thuốc lá đã giảm hẳn

Sau 1 tuần cai thuốc lá, cảm giác thèm thuốc lá đã giảm hẳn

 

Sau 10 ngày

Cơn thèm thuốc lá đã giảm rõ rệt, mỗi ngày các cơn thèm thuốc lá sẽ chỉ xuất hiện từ 1 đến 2 lần. Các triệu chứng cai thuốc lá cũng bắt đầu thuyên giảm. Bạn sẽ có những tín hiệu đầu tiên của một quá trình cai thuốc lá thành công.

 

Sau 2 tuần

Nếu 2 tuần bạn vẫn không hút lại bất kỳ một điếu thuốc nào thì đây chính là thành công bước đầu. Lúc này sự tuần hoàn của máu trong nướu và răng đã tương đương với người không hút thuốc.

 

Từ 2 đến 4 tuần

Lúc này có thể nói bạn đã cai thuốc lá thành công. Những cảm giác lo lắng, nóng nảy, mất ngủ, bồn chồn và chán nản sẽ không còn. Bạn có thể tự tin rằng cai thuốc lá là một điều dễ dàng.

 

Nếu bạn không đụng tới thuốc lá sau 1 tháng, bạn đã cai thuốc lá thành công

Nếu bạn không đụng tới thuốc lá sau 1 tháng, bạn đã cai thuốc lá thành công

 

 

Những Thay Đổi Dài Hạn Của Cơ Thể Sau Khi Bỏ Thuốc


Sau 1 tháng

Chỉ trong vòng 1 tháng sau khi cai thuốc, chức năng phổi của bạn bắt đầu đươc cải thiện. Bạn có thể cảm nhận rõ nhất qua các cơn ho khi hút thuốc bắt đầu giảm, lượng đờm mỗi khi ho cũng không còn. Nếu bạn tham gia các hoạt động thể dục thể thao như đi bộ, bạn sẽ thấy sức bền của cơ thể được tăng lên đáng kể.

 

9 tháng sau khi cai thuốc lá

Chín tháng sau khi cai thuốc, phổi đã tự chữa lành một cách đáng kể. Hệ thống lông mi trên niêm mạc của phổi đã được hồi phục như một người không hút thuốc. Sau khoảng thời gian này, bạn sẽ thấy sức đề kháng của cơ thể đã được cải thiện. Bạn sẽ không bị cảm lạnh hay nhiễm trùng phổi như trước đây.

Xem thêm:

Ảnh hưởng của thuốc lá đến phổi

Quá trình phục hồi phổi sau khi bỏ thuốc lá


1 năm sau khi bỏ thuốc

Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch đã giảm một nửa so với lúc bạn hút thuốc. Nguy cơ mắc các bệnh này cũng sẽ tiếp tục giảm trong các năm tiếp theo.

 

Sau 1 năm cai thuốc lá, nguy cơ các bệnh tim mạch đã giảm một nửa so với khi bạn hút thuốc

Sau 1 năm cai thuốc lá, nguy cơ các bệnh tim mạch đã giảm một nửa so với khi bạn hút thuốc


5 năm sau khi cai thuốc

Thuốc lá có chứa nhiều độc tố đã biết khiến cho các động mạch và mạch máu bị hẹp lại. Hắc ín và những độc tố cũng làm tăng nguy cơ của bệnh máu vón cục.

Sau 5 năm không hút thuốc, các động mạch và mạch máu đã hồi phục được chức năng. Điều này có nghĩa rằng mạch máu của bạn có khả năng giãn mở. Máu sẽ không bị đông hay vón cục, từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ.

 

10 năm sau điếu thuốc cuối cùng

Mười năm sau khi bạn bỏ hút thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi, ung thư miệng, họng, thực quản, tụy, thận, bàng quang giảm một nửa so với những người tiếp tục hít hà hơi thuốc.


Sau 15 năm

Sau 15 năm cai thuốc lá, khả năng mắc bệnh mạch vành là tương đương với người không hút thuốc. Tương tự, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy đã giảm xuống mức ngang bằng với một người không hút thuốc.

 

Sau 15 năm cai thuốc lá, khả năng mắc các bệnh do thuốc lá gây ra đã gần tương đương với người không hút thuốc lá

Sau 15 năm cai thuốc lá, khả năng mắc các bệnh do thuốc lá gây ra đã gần tương đương với người không hút thuốc lá

 

Sau 20 năm

Sau 20 năm, nguy cơ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, bao gồm cả bệnh phổi và ung thư giảm xuống mức độ của một người chưa bao giờ hút thuốc trong cuộc sống của họ. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy đã giảm xuống đáng kể so với người tiếp tục hút thuốc.

 

Kết luận

Hiểu rõ quá trình thay đổi của cơ thể sau khi cai thuốc và đích đến của từng giai đoạn sẽ giúp việc bỏ thuốc lá của bạn dễ thành công, không phá hỏng mọi nỗ lực của bạn.

Chỉ cần 1 điếu thuốc để có thể nghiện thuốc lá. Chỉ cần từ 5 tới 7 ngày để bỏ được thuốc lá. Tuy nhiên để loại bỏ được ảnh hưởng của thuốc lá tới sức khỏe cần một thời gian dài. Để cơ thể trở về trạng thái bình thường sau khi bỏ thuốc lá, người cai thuốc phải thay đổi bản thân hoàn toàn. Một chế độ ăn, nghỉ, làm việc, luyện tập phù hợp, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của cơ thể.

Tác giả:
Cập nhật lần cuối:

Chia sẻ với mọi người trên:

Đặt Mua Cai Thuốc Lá Thanh Nghị Chính Hãng

Zalo & Hotline 0868-807-456 hoặc 0772-532-232
Giá Bán Lẻ: 450.000Đ/1 Liệu Trình (2 Chai)
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.

Đặt mua cai thuốc lá Thanh Nghị trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.