Ảnh Hưởng Của Thuốc Lá Đến Phổi

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng số điện thoại 0868-807-456 để liên lạc với khách hàng.

Nhiều người thắc mắc về những ảnh hưởng của thuốc lá đến phổi. Một khi hút thuốc lá, lá phổi của bạn sẽ sẽ thay đổi ở các cấp độ như hình thái, đến tế bào của phổi và cả ở cấp độ sâu hơn là các phân tử. Ngoài những biến đổi này, còn rất nhiều những thay đổi về chức năng giữa một người nghiện thuốc và một người bình thường.

Bạn có thể thấy những hình ảnh trên quảng cáo như lá phổi bị ám đen, hình dạng bị biến đổi xấu xí. Nếu bạn hút thuốc đủ lâu, lá phổi của bạn sẽ giống như vậy.

 

Mục lục bài viết

  1. Phổi Của Người Hút Thuốc Lá Trông Như Thế Nào?
  2. Ảnh Hưởng Của Thuốc Lá Đến Phổi Ở Cấp Độ Tế Bào
  3. Phổi Của Người Hút Thuốc Ở Cấp Độ Phân Tử, Di Truyền
  4. Chức Năng Của Phổi Bị Suy Giảm Khi Hút Thuốc
  5. Thể Tích Của Phổi Sẽ Bị Giảm Mạnh
  6. Sự Trao Đổi Oxy Của Người Hút Thuốc
  7. Hãy Bỏ Thuốc Lá Ngay Hôm Nay
  8. Tài Liệu Tham Khảo
  9. Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

 

Những tác hại của thuốc lá đến phổi

Những tác hại của thuốc lá đến phổi

 

Ảnh Hưởng Của Thuốc Lá Đến Phổi

Để thực sự hiểu được các ảnh hưởng của khói thuốc lá đến lá phổi của bạn, chúng ta cần xem xét các sự thay đổi về hình thái và chức năng của phổi. Tuy nhiên, nhà thuốc Thanh Nghị muốn đào sâu hơn thế. Chúng ta sẽ bắt đầu đi từ những thay đổi về hình dạng bên ngoài đến những thay đổi ở cấp độ tế bào và trong nhân tế bào.

 

Phổi Của Người Hút Thuốc Lá Trông Như Thế Nào?

Những người hút thuốc lá sẽ có lá phổi màu đen thay vì hồng hào như người bình thường. Trong mỗi một hơi thuốc lá, phổi sẽ phải hứng chịu hàng ngàn hạt muội than. Muội than là một dạng của carbon vô định hình, xuất hiện nhiều trong đời sống với tên gọi bồ hóng hay nhọ nồi.

Ngay khi bạn hút một hơi thuốc, cơ thể sẽ được cảnh báo về các thực thể là các hạt bao phủ bề mặt phổi. Phổi bắt đầu có cơ chế tự làm sạch. Một loại tế bào bạch cầu gọi là đại thực bào, đây có thể được coi là xe chở rác của hệ thống miễn dịch. Các đại thực bào sẽ bắt giữ các hạt muội than và các tác nhân gây bệnh. Các tác nhân này sẽ nằm trong không bào và tiêu hủy bởi các enzym và các gốc oxy tự do.

Tuy nhiên các hạt muội than là không thể bị tiêu hủy hay oxy hóa. Trong khi đó các thực bào sẽ có tuổi thọ và vòng đời riêng. Đến một lúc nào đó nó sẽ chết đi và các địa thực bào khác sẽ thay thế nó. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại trong suốt cuộc đời của một người hút thuốc.

 

Hình ảnh mô phỏng phổi của người hút thuốc

Hình ảnh mô phỏng phổi của người hút thuốc

 

Ảnh Hưởng Của Thuốc Lá Đến Phổi Ở Cấp Độ Tế Bào

Hãy nhìn sâu một bước nữa xuống bề mặt phổi ở mức độ tế bào để thấy rõ những ảnh hưởng mà thuốc lá gây ra. Dưới kính hiển vi, bề mặt phổi nhìn giống như một thành phố lớn với các tòa nhà cao tầng. Đối với người hút thuốc lá, thành phố này đang bị tàn phá một cách nặng nề.

 

Hệ Thống Lông Mi

Lông mi là những mao mạch giống như lớp lông mịn, bao phủ bề mặt phế quản. Công việc của hệ thống lông mi là bắt giữ những vật thể lạ như bụi bẩn và đẩy chúng ra khỏi phổi đến cổ họng theo những làn sóng. Từ cổ họng, những bụi bẩn này sẽ bị nuốt và phân hủy bởi axit của dạ dày.

Thật không may, chất độc trong khói thuốc lá như acrolein và  formaldehyd làm tê liệt những lông mi nhỏ này. Kết quả là các chất độc trong thuốc lá (70 chất trong số này có khả năng gây ưng thư) và các mầm bệnh truyền nhiễm không được làm sạch khỏi bề mặt phổi. Nếu tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh viêm phổi mãn tính, làm suy yếu hệ miễn dịch tự nhiên.

Xem thêm: bỏ thuốc lá bị ho

 

Hệ thống lông mi bị tổn thương do khói thuốc lá

Hệ thống lông mi bị tổn thương do khói thuốc lá

 

Chất Nhầy

Khi bề mặt niêm mạc phổi bị viêm, một cơ chế tự nhiên là sản sinh chất nhầy để làm sạch chúng. Tuy nhiên, các lông mi đã bị vô hiệu hóa khiến lượng chất nhầy không thể được làm sạch và tích tụ ngay trên bề mặt phổi. Đây là lý do tại sao những người hút thuốc lá thường ho rất nặng mỗi khi bị viêm hay thay đổi thời tiết.

Chất nhầy tích tụ trên bề mặt phổi cũng là nơi lý tưởng để các mầm bệnh và virus trú ẩn và phát triển. Những người hút thuốc lâu năm rất thường xuyên bị cảm lạnh.

 

Phế Nang

Các phế nang là đường dẫn khí nhỏ nhất và là điểm cuối cùng của phổi. Nơi mà oxy sẽ gắn kết với hồng cầu để vào máu. Các phế nang này chứa elastin và collagen cho phép chúng mở rộng và thu hẹp hết mức có thể. Diện tích các phế nang của một người bình thường vào khoảng 70 mét vuông, nếu đặt chúng nối tiếp nhau, chiều dài sẽ bằng một sân tennis.

Các độc tố trong thuốc lá làm hỏng cấu trúc của các phế nang này. Một số hóa chất phá hủy hoàn toàn các phế nang, một số lại làm giảm khả năng mở rộng và thu hẹp của chúng.

Phổi sẽ tự hồi phục những tổn thương của các phế nang này. Trong lúc đợi cho những phế nang bị tổn thương hổi phục lại, những phế nang khỏe mạnh sẽ phải hoạt động tăng công suất để cung cấp đủ lượng oxy cho cơ thể. Tuy nhiên tình trạng hút thuốc kéo dài lại khiến các phế nang hỏng không thể hồi phục trong khi các phế nang khỏe mạnh ngày càng yếu dần. Đây là nguyên nhân gây ra các cơn đau ngực hoặc tức ngực ở người hút thuốc.

 

Các phế nang trong phổi bị tổn thương do hóa chất trong thuốc lá

Các phế nang trong phổi bị tổn thương do hóa chất trong thuốc lá

 

Các Mao Mạch

Các mao mạch, nơi mà oxy phải đi qua để kết hợp với hemoglobin cũng là nơi chịu nhiều tổn hại từ khói thuốc lá.

Khói thuốc sẽ làm các mao mạch tích tụ xơ vữa, làm giảm khả năng trao đổi khí oxy và CO2 của hồng cầu.

Đồng thời, khói thuốc chứa một lượng lớn khí CO, khí này cũng có cơ chế tự gắn vào hemoglobin tương tự oxy. Hàm lượng CO trong máu cao đồng nghĩa với máu sẽ độ bám dính hơn bình thường, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, máu vón cục, nhồi máu cơ tim.

 

Phổi Của Người Hút Thuốc Ở Cấp Độ Phân Tử, Di Truyền

Để thực sự hiểu làm thế nào hút thuốc gây ra một số bệnh phổi nguy hiểm như ung thư. Chúng ta cần nhìn sâu hơn vào bên trong các tế bào ở mức phân tử và DNA.

Trong nhân của mỗi tế bào đều chứa một bộ gen của chúng ta, gọi là DNA. DNA là nơi điều hành các hoạt động sống của tế bào như phát triển, các chức năng, chu kỳ sống cũng như sinh sản.

Để có thể gây ra ung thư cho một người hút thuốc lá, khói thuốc sẽ phải gây ra hàng ngàn những đột biến trong DNA của người tiếp xúc với chúng.

Con người đã xác minh được hơn 70 hóa chất trong thuốc lá có khả năng tác động, làm biến đổi gen trong DNA của con người. Ví dụ, khói thuốc gây đột biến gen P53, một gen có tác dụng ức chế khối u và sửa chữa, loại bỏ các tế bào ung thư khỏi cơ thể.

Ngoài những thay đổi cấu trúc di truyền, thuốc lá còn gây ra những thay đổi trong việc biểu hiện của các gen lành trong cơ thể.

Xem thêm: Hút thuốc lá gây ung thư phổi

 

Sự phục hồi của phổi nhìn ở góc độ di truyền

Sự phục hồi của phổi nhìn ở góc độ di truyền

 

Chức Năng Của Phổi Bị Suy Giảm Khi Hút Thuốc

Các so sánh xét nghiệm chức năng phổi giữa người hút thuốc và không hút thuốc cho thấy người hút thuốc bị ảnh hưởng xấu bởi thuốc lá từ rất sớm. Ngay cả ở độ tuổi thanh thiếu niên và những người không hề có bất kỳ một triệu chứng nào.

Một số người hút thuốc cảm thấy yên tâm với việc hít thở vẫn rất dễ dàng và bình thường. Tuy nhiên một phần lớn các mô phổi đã bị phá hủy trước khi có những dấu hiệu đầu tiên. Bằng chứng cho điều này là những người phẫu thuật cắt bỏ một phần lá phổi vẫn khỏe mạnh và thực hiện các hoạt động sinh hoạt bình thường.

 

Các chức năng của phổi bị giảm nếu bạn là người nghiện thuốc lá

Các chức năng của phổi bị giảm nếu bạn là người nghiện thuốc lá

 

Thể Tích Của Phổi Sẽ Bị Giảm Mạnh

Dung tích phổi hay tổng lượng không khí qua phổi bị giảm đáng kể nếu bạn hút thuốc. Hút thuốc có thể dẫn đến tổn thương cơ ở ngực làm giảm sự giãn nở cần thiết để hít thở sâu. Bên cạnh đó, việc hút thuốc lâu ngày dẫn đến phế nang bị phá hủy. Hoặc không khí không thể đến được các phế nang do các tổn thương hệ hô hấp hoặc tích tụ quá nhiều chất nhầy. Những tác nhân này thường diễn ra cùng nhau khiến chức năng phổi của người hút thuốc bị giảm mạnh.

Ngoài việc giảm dung tích phổi, hút thuốc còn gây khó khăn trong việc thở ra khí carbon dioxide. Việc tổn thương các cơ ở ngực làm giảm khả năng đẩy khí CO2 ra ngoài của các phế nang. Đây là những triệu chứng đầu tiên của bệnh khí phế thũng.

Rất may, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong những lợi ích của việc bỏ hút thuốc xảy ra chỉ sau 2 tuần là sự gia tăng cả về dung tích phổi và thể tích không khí hô hấp.

 

Thể tích phổi bị giảm rõ rệt khi bạn hút thuốc lá lâu năm

Thể tích phổi bị giảm rõ rệt khi bạn hút thuốc lá lâu năm

 

Sự Trao Đổi Oxy Của Người Hút Thuốc

Sự trao đổi oxy của người hút thuốc sẽ khó khăn hơn người bình thường. Không chỉ giảm số lượng các phế nang khỏe mạnh. Hút thuốc lá còn ngăn cản oxy đi qua lớp tế bào của mao mạch để đến được huyết sắc tố trong các tế bào máu.

Bên cạnh đó, Khí CO cũng có khả năng liên kết với hồng cầu. một lượng lớn khí CO trong khói thuốc lá sẽ chiếm chỗ của khí oxy. Sẽ gây ra các hiện tượng thiếu oxy ở người hút thuốc như tức ngực, khó thở.

Hút thuốc lá có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ đông máu ở chân. Những cục máu đông này có thể lần lượt vỡ ra và di chuyển đến phổi, tim hoặc não gây tổn thương cơ thể thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

 

Hãy bỏ thuốc lá ngay để có một lá phổi khỏe mạnh

Hãy bỏ thuốc lá ngay để có một lá phổi khỏe mạnh

 

Hãy Bỏ Thuốc Lá Ngay Hôm Nay

Hãy nhìn vào những tác hại của thuốc lá gây ra cho cấu trúc và chức năng của phổi để biết được tầm quan trọng của việc bỏ thuốc lá. Mặc dù không thể thay đổi những gì thuốc lá đã gây ra cho bạn nhưng không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá và giảm nhẹ những thiệt hại mà nó gây ra cho bạn trong tương lai.

Bỏ thuốc lá bất cứ lúc nào cũng có thể ngăn chặn tổn thương gây ra cho phổi và giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, đột quỵ, hay cả ung thư. Để làm được điều này là không dễ dàng, tuy nhiên nó là việc bạn hoàn toàn có thể làm được. Bạn có thể cai thuốc ngay hôm nay để từ bỏ thói quen này.

Xem thêm: Quá trình phục hồi phổi sau khi bỏ thuốc lá

 

Nguồn Tham Khảo

Đại thực bào là gì? Trang web vi.wikipedia.org https://vi.wikipedia.org/wiki/Đại_thực_bào

Baglietto, L., Ponzi, E., Haycock, P. et al. DNA Methylation Changes Measured in Pre-Diagnostic Peripheral Blood Samples are Associated With Smoking and Lung Cancer Risk. Tạp chí Ung thư Quốc tế . Ngày 15 tháng 9 năm 2016

Gibbons, D., Byers, L., and J. Kurie. Smoking, p53 Mutation, and Lung Cancer. Nghiên cứu ung thư phân tử. 2014. 12(1):3-13.

 

Các Bài Viết Trong Cùng Chuyên Mục:

>>1. Nicotine - bài toán cai thuốc lá nan giải

>>2. Ảnh hưởng của nicotine lên não

>>3. Tác hại của thuốc lá với con người

>>4. Ảnh hưởng của thuốc lá đến phổi

>>5. Hút thuốc ảnh hưởng xấu đến sinh lý

>>6. Hút thuốc lá gây ra ung thư phổi

>>7. Tác hại của khói thuốc lá thụ động

>>8. Ảnh hưởng của khói thuốc lá thụ động khi mang thai

>>9. Hút ít thuốc lá có an toàn hơn không?

>>10. Khói Thuốc Ảnh Hưởng Đến Trẻ Em Như Thế Nào?

>>11: Hút thuốc lá gây bệnh tim mạch

Tác giả:
Cập nhật lần cuối:

Chia sẻ với mọi người trên:

Đặt mua cai thuốc lá Thanh Nghị

Zalo & Hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình trở lên

lien he nha thuoc thanh nghi nuoc suc mieng cai thuoc la

Đặt mua sản phẩm trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.