NICOTIN - Bài Toán Nan Giải Khi Cai Thuốc Lá

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng số điện thoại 0868-807-456 để liên lạc với khách hàng.

"Bỏ hút thuốc là dễ dàng. Tôi đã thực hiện nó hàng nghìn lần".

Có lẽ bạn đã cố gắng để bỏ thuốc lá nhiều lần nhưng tại sao bỏ thuốc lá lại khó khăn đến như vậy? Câu trả lời chính là nicotine.

 

Mục lục bài viết:

 1. Nicotine là gì ?
 2. Thuốc lá có chứa bao nhiêu nicotine ?
 3. Nicotine trong y học
 4. Cách nicotin gây nghiện cho người hút
 5. Vì sao lại tái nghiện nicotine
 6. Bài viết cùng chuyên mục

 

Nicotine - Bài toán nan giải khi cai thuốc lá

Nicotine - Bài toán nan giải khi cai thuốc lá

 

Nicotine – Bài Toán Nan Giải Khi Cai Thuốc Lá

Nicotine là gì?

Nicotine là một hợp chất hóa học được tìm thấy trong cây thuốc lá, thuốc lào. Nicotin là chất gây nghiện tương tự như heroin hay cocaine. Nghiện nicotine là một trong những thói quen khó bỏ nhất.

Khi hút thuốc lá, nicotine được hấp thụ qua niêm mạc của các túi khí nhỏ trong phổi. Khi ngửi hoặc nhai, nó được hấp thu qua màng nhầy của mũi hoặc miệng (do hít phải). Nicotine cũng có thể được hấp thụ qua da.

Khi bạn hút thuốc lá, nicotine chỉ mất khoảng 10 giây để xâm nhập vào não bộ của bạn. Các hiệu ứng cấp tính của nicotine tiêu tan trong vòng một vài phút, gây ra sự cần thiết phải tiếp tục hút lặp đi lặp lại trong suốt cả ngày.

 

Nicotine là chất được tìm thấy trong cây họ cà, đặc biệt như cây thuốc lá, thuốc lào

Nicotine là chất được tìm thấy trong cây họ cà, đặc biệt như cây thuốc lá, thuốc lào

 

Thuốc Lá Có Bao Nhiêu Nicotin?

Hàm lượng nicotin trong thuốc lá dao động từ 0,6 – 3% trọng lượng. Hàm lượng này tùy thuộc vào thổ nhưỡng, cách chăm sóc, phương pháp thu hoạch, bảo quản. Hàm lượng nicotin trong thuốc lào cao hơn hẳn, chiếm tới 9% trọng lượng.

Trung bình, một điếu thuốc lá chứa tới 1mg nicotine.

 

Trung bình 1 điếu thuốc có chứa 1 mg nicotine

Trung bình 1 điếu thuốc có chứa 1 mg nicotine

 

Nicotine Trong Y Học

Trong đông y, nicotin trong cây thuốc lá được liệt vào hàng độc thảo, tính nó cay nóng. Trị được các chứng phong hàn, tê thấp, trệ khí. Khói thuốc khi vào cơ thể sẽ có cảm giác khoan khoái, dễ chịu. Tuy nhiên gây hao tổn tuổi thọ, sức khỏe nếu dùng dài ngày.

Với y học phương tây, thuốc lá được du nhập vào châu âu từ năm 1559. Ngoài mục đích để hút, thuốc lá còn được dùng làm chất diệt côn trùng. Hiện tại, nicotin được xếp vào danh mục các chất cấm sử dụng.

 • Tình trạng: Cấm
 • Loại: Diệt côn trùng gây hại mùa màng, cỏ dại, và kiểm soát dịch bệnh
 • Nguồn gốc: Phi tổng hợp
 • Miêu tả: NOP Rule: 205.602

Đối với con người, nicotin làm tăng huyết áp và nhịp tim. Gây ra xơ vữa tế bào nội mô động mạch vành. Ngoài ra, nó còn gây ra tổn thương lên các vi mạch và hồi hải mã, gây ra chứng suy giảm trí nhớ.

 

Nicotine là chất gây nghiện hàng đầu mà con người biết đến từ trước tới nay

 

Cách Nicotin Gây Nghiện Cho Người Hút

Nicotine gây ra cảm giác dễ chịu và sao lãng cho người hút từ cảm giác khó chịu trước đó. Điều này làm cho người hút thuốc muốn hút thuốc nữa và cứ hút mãi.

Nicotine cũng hoạt động như một loại trầm cảm bằng cách can thiệp với dòng chảy của thông tin giữa các tế bào thần kinh. Những người hút thuốc có xu hướng hút thuốc lá nhiều hơn là hệ thần kinh thích nghi với nicotine.

Khi bạn hít khói thuốc, nicotine được tiến sâu vào phổi của bạn. Ở đó nó nhanh chóng hấp thụ vào máu. Trong thực tế, hít khói thuốc lá, nicotine sẽ đến não nhanh hơn so với các loại thuốc được tiêm vào theo đường tĩnh mạch.

Khi một người kết thúc một điếu thuốc, mức độ nicotine trong cơ thể sẽ bắt đầu giảm, thấp hơn và mất dần. Những cảm giác dễ chịu bắt đầu hết đi và một lệnh thông báo muốn hút thuốc sẽ được ngẫu nhiên gửi tới người hút. Nếu người hút trì hoãn, có thể họ bắt đầu cảm thấy bị kích thích và cáu kỉnh. Khi một người hút thuốc lá, những cảm giác khó chịu mờ dần và chu kỳ cứ thế tiếp tục cho đến khi cái chết kết thúc tất cả.

Đáng lo ngại là người nghiện thuốc sẽ tăng khả năng chịu nicotin theo thời gian. Khả năng chịu đựng tăng có nghĩa là phải mất nhiều nicotin hơn để có được cảm giác sảng khoái tương tự. Điều này dẫn đến sự gia tăng trong việc hút thuốc của người nghiện ngày càng nặng.

Tùy vào các yếu tố khách nhau mà thời gian nicotin lưu lại trong cơ thể bạn. Với những người thường xuyên hút thuốc, nicotin vẫn tồn tại trong cơ thể của bạn khoảng 3-4 ngày sau khi ngừng hút. Như vậy có thể nói rằng nicotine như “người tình dai dẳng” không bao giờ rời xa bạn dù cho 2 ngày bạn mới hút thuốc một lần.

Hầu hết những người hút thuốc biết rằng hút thuốc lá là có hại và bày tỏ mong muốn giảm hoặc bỏ nó hoàn toàn. Với gần 35 triệu người nghiêm túc cố gắng để bỏ thuốc lá mỗi năm nhưng thật không may hầu hết họ tái phát chỉ trong vòng một vài ngày.

 

Nicotine trong thuốc lá, thuốc lào gây nghiện cho người hút

Nicotine trong thuốc lá, thuốc lào gây nghiện cho người hút

 

Vì Sao Lại Tái Nghiện Nicotine

Khi người hút thuốc cố gắng cắt giảm hoặc bỏ thuốc lá, thiếu nicotine dẫn đến triệu chứng cai thuốc lá. Về thể chất, cơ thể phản ứng lại với sự vắng mặt của nicotine. Về tinh thần, người hút thuốc phải đối mặt với việc từ bỏ một thói quen. Do đó người nghiện cần có sự thay đổi lớn trong hành vi. Về mặt tình cảm, những người hút thuốc có thể cảm thấy như mình đã đánh mất người bạn tốt nhất của họ.

Ngay sau điếu thuốc cuối cùng, người nghiện thuốc sẽ có các triệu chứng của việc cai thuốc lá. Những người hút thuốc lâu năm càng nhiều sẽ nhận thấy hiệu ứng ngừng nicotine sớm hơn và mạnh mẽ hơn người hút thuốc lá nhẹ. Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng một vài giờ sau khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng và đỉnh cao là 2 - 3 ngày. Các triệu chứng có thể kéo dài trong một vài ngày để đến vài tuần.

 • Cơn thèm thuốc lá dữ dội
 • Cảm giác mệt mỏi, khó chịu, kèm theo là các cơn đau đầu.
 • Mất ngủ, ngủ không sâu giấc, thức dậy giữa đêm.
 • Tăng huyết áp
 • Rối loạn tiêu hóa, có thể kèm theo đau dạ dày.
 • Bị ho hoặc cảm cúm, nếu bạn hút thuốc lâu năm có thể bị sốt nhẹ.
 • Cân nặng tăng nhanh sau khi bỏ thuốc

Những triệu chứng này có thể làm cho người cai thuốc lá bắt đầu hút thuốc trở lại. Thực tế là 70 - 90% người cai thuốc lá thừa nhận rằng các triệu chứng cai thuốc lá là nguyên nhân duy nhất mà họ đã không từ bỏ hút thuốc.

Để cai thuốc không mắc phải các triệu chứng trên người cai thuốc cần chuẩn bị cho mình kế hoạch đối phó trước. Hãy tham khảo các phương pháp cai thuốc lá hiệu quả để tìm cho mình câu trả lời hợp lý nhất.

Việc cai thuốc lá gây ra cho bạn nhiều triệu chứng khó chịu

Việc cai thuốc lá gây ra cho bạn nhiều triệu chứng khó chịu

 

Tài liệu tham khảo

Bài viết giới thiệu về nicotine từ wikipedia, link bài viết: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nicotin

 

Các viết trong chuyên mục:

>>1. Nicotine - bài toán cai thuốc lá nan giải

>>2. Ảnh hưởng của nicotine lên não

>>3. Tác hại của thuốc lá với con người

>>4. Ảnh hưởng của thuốc lá đến phổi

>>5. Hút thuốc ảnh hưởng xấu đến sinh lý

>>6. Hút thuốc lá gây ra ung thư phổi

>>7. Tác hại của khói thuốc lá thụ động

>>8. Ảnh hưởng của khói thuốc lá thụ động khi mang thai

>>9. Hút ít thuốc lá có an toàn hơn không?

>>10. Khói Thuốc Ảnh Hưởng Đến Trẻ Em Như Thế Nào?

>>11: Hút thuốc lá gây bệnh tim mạch

Tác giả:
Cập nhật lần cuối:

Chia sẻ với mọi người trên:

Đặt mua cai thuốc lá Thanh Nghị

Zalo & Hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình trở lên

lien he nha thuoc thanh nghi nuoc suc mieng cai thuoc la

Đặt mua sản phẩm trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.