Muốn Bỏ Thuốc Lá – Nên Cai Từ Từ Hay Dừng Đột Ngột?

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng số điện thoại 0868-807-456 để liên lạc với khách hàng.

Có rất nhiều phương pháp cai thuốc lá khác nhau, tuy nhiên để chia theo việc cắt giảm số điếu thuốc mỗi ngày thì có 2 phương pháp chính:

Giảm dần số lượng điếu mỗi ngày

Từ bỏ thuốc một cách đột ngột vào ngày đã định trước

Với mong muốn mang lại hiệu quả cai thuốc cao và giảm thiểu những tác dụng phụ, hầu hết mọi người đều có suy nghĩ rằng nên cai thuốc một cách từ từ, giảm dần số điếu thuốc mỗi ngày. Tuy nhiên, thực tế và các nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại.

Bỏ hút thuốc lá một cách đột ngột không những không gây hại cho người cai mà nó còn mang lại thành công vượt trội. Bên cạnh đó, những triệu chứng khi cai thuốc cũng diễn ra trong thời gian ngắn hơn.

Hãy cùng nhà thuốc Thanh Nghị tìm hiểu xem liệu có nên bỏ thuốc theo phương pháp này và những tác dụng, tác hại mà nó mang lại.

Mục lục bài viết:

 1. Bỏ thuốc lá đột ngột là gì?
 2. Nên bỏ thuốc từ từ hay đột ngột?
 3. Ưu điểm
 4. Vậy bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?
 5. Các triệu chứng khi bỏ thuốc lá đột ngột
 6. Nâng cao tỷ lệ thành công
 7. Kết luận

 

Có nên bỏ thuốc một cách đột ngột hay cai thuốc từ từ

Có nên bỏ thuốc một cách đột ngột hay cai thuốc từ từ

 

Bỏ thuốc lá đột ngột là gì?

Bỏ thuốc lá đột ngột được xuất phát trên quốc tế với tên gọi “cold turkey”. Phương pháp này để cập đến việc chấm dứt đột ngột sự phụ thuộc vào chất gây nghiện, ở đây là nicotine trong thuốc lá, thuốc lào.

Với các lĩnh vực như cai nghiện rượu nặng hay cai nghiện ma túy, phương pháp này xuất hiện những triệu chứng cực kỳ nguy hiểm như co giật, mê sảng, có thể dẫn đến tử vong. Bởi vậy đây không là phương pháp phù hợp để cai rượu hay cai nghiện ma túy.

Các phương pháp cai thuốc lá được tiến hành bởi Joel Spitzer, John R. Polito và Allen Carr vào đầu những năm 1980 lại cho thấy những hiệu quả vượt trội so với việc bỏ thuốc lá từ từ.

Việc cai thuốc bằng phương pháp đột ngột sẽ dễ dàng hơn so với sử dụng bất kỳ kỹ thuật nào khác. Nó gây ra ít triệu chứng hơn và cảm giác thèm thuốc sẽ diễn ra ngắn hơn. Quan trọng hơn, phương pháp bỏ thuốc lá này, bạn sẽ có cơ hội thành công cao nhất.

 

Nên bỏ thuốc từ từ hay đột ngột?

Một nghiên cứu của tiến sỹ Lindson-Hawley đăng trên tạp chí y khoa ncbi khi nhóm của ông so sánh hiệu quả cai thuốc lá giữa phương pháp bỏ từ từ và phương pháp cai thuốc đột ngột.

Trong thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã chọn ra ngẫu nhiên 697 trong 1100 nguời tình nguyện. Trong 697 người này chia làm 2 nhóm, 355 người sẽ cai thuốc theo phương pháp đột ngột và 342 người cai thuốc một cách từ từ.

Sau 4 tuần, có 49% người cai thuốc thành công ở nhóm ngừng hút đột ngột. Trong khi đó tỷ lệ là thành công với phương pháp cai từ từ là 39%.

Sau 6 tháng cai thuốc, tỷ lệ ở nhóm bỏ thuốc đột ngột là 22%, và 15% là ở nhóm cai dần dần.

Qua thí nghiệm trên cho chúng ta thấy tỷ lệ cai thuốc thành công của phương pháp đột ngột cao hơn từ 7% tới 10% so với phương pháp cai thuốc từ từ.

 

Video giới thiệu về phương pháp cai thuốc lá đột ngột Cold - Turkey

Ưu điểm

 • Ưu điểm đầu tiên của phương pháp này là thời gian cai thuốc lá nhanh, thông thường chỉ sau 7 tới 10 ngày là bạn có thể cai dứt điểm được thuốc lá.
 • Hiệu quả cao cũng là một điểm cộng để bạn nên áp dụng phương pháp này khi quyết tịnh từ bỏ thuốc lá, thuốc lào. Tỷ lệ thành công của bạn sẽ được tăng thêm từ 7 tới 10%.
 • Sau khi bỏ thuốc lá với phương pháp này, bạn cũng sẽ từ bỏ được thói quen cầm điếu thuốc trên tay. Việc này sẽ giúp bạn tránh tái nghiện thuốc lá.
 • Các triệu chứng khi bỏ thuốc như cảm giác thèm thuốc lá, đau đầu, buồn bực cũng sẽ giảm nhẹ hơn so với việc bạn bỏ từng điếu thuốc một.
 • Nếu bạn tự nguyện cai thuốc và thích cai một cách đột ngột thì tỷ lệ thành công của bạn sẽ được nâng cao lên tới 55%.

 

Tỷ lệ cai thuốc lá thành công của phương pháp đột ngột cao hơn từ 7 tới 10 % so với phương pháp cai từ từ

Tỷ lệ cai thuốc lá thành công của phương pháp đột ngột cao hơn từ 7 tới 10 % so với phương pháp cai từ từ

 

Vậy bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?

Tuy là cách hiệu quả nhất để cai thuốc lá, nhưng cho dù là phương pháp nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm. Rất nhiều người vẫn băn khoăn, liệu phương pháp cai thuốc đột ngột này có hại tới sức khỏe người cai không?

Như đã giới thiệu ở trên, nếu áp dụng “cold turkey – bỏ đột ngột” với những người cai thuốc phiện hoặc nghiện rượu nặng có thể dẫn đến các triệu chứng cấp tính như nôn mửa, co giật và dẫn tới hôm mê hoặc tử vong. Đây cũng là những tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người cai thậm chí là cả mạng sống.

Tuy nhiên với việc áp dụng “cold-turkey” với cai nghiện thuốc lá, thuốc lào lại hoàn toàn ngược lại. Những triệu chứng trong quá trình cai thuốc sẽ diễn ra nhanh hơn với cường độ nhẹ nhàng hơn.

Có thể nói, việc bỏ thuốc lá đột ngột không gây hại tới sức khỏe và tính mạng của người cai.

Để nâng cao tỷ lệ hiệu quả của phương pháp này, yêu cầu đầu tiên chính là tính kỷ luật và sự tự giác của người cai. Nếu bị ép buộc hoặc không muốn cai thuốc thì sẽ rất khó để cai thành công.

 

Bỏ thuốc đột ngột hoàn toàn an toàn và không gây ra bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào

Bỏ thuốc đột ngột hoàn toàn an toàn và không gây ra bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào

 

Các triệu chứng khi bỏ thuốc lá đột ngột

Mặc dù các triệu chứng sẽ diễn ra nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn so với việc bạn cai thuốc từ từ nhưng những triệu chứng của nó chắc chắn đáng để bạn lưu tâm.

Tùy thuộc vào cơ địa, mức độ nghiện, và phương pháp bổ trợ mà bạn sẽ gặp một hoặc một vài triệu chứng dưới đây. Chúng sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 3 tới 10 ngày với một cường độ và mức độ khác nhau.

 • Cảm giác thèm thuốc lá một cách dữ dội
 • Mệt mỏi, khó chịu kéo dài.
 • Xuất hiện cảm giác đau đầu hoặc đau nửa đầu âm ỉ
 • Ngứa ran ở chân và tay
 • Đổ mồ hôi một cách bất chợt
 • Buồn nôn, đau quặn bụng
 • Táo bón, bụng chứa nhiều khí
 • Ho có nhiều đờm và nước rãi, thậm chí là viêm họng
 • Các triệu chứng giống bị cảm lạnh như chảy  nước mũi, nước mắt
 • Khô miệng & có dấu hiệu sốt nhẹ
 • Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ vào ban đêm và buồn ngủ cực độ vào ban ngày
 • Hay cáu gắt, khó tập trung vào công việc
 • Thèm ăn và tăng cân

Bạn có thể truy cập tại đây để tìm hiểu chi tiết về 8 triệu chứng thường gặp của người cai thuốc và cách vượt qua chúng.

Những triệu chứng trên chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn, tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng. Chúng chỉ là những dấu hiệu tạm thời và hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Những tác dụng phụ không mong muốn này sẽ xảy ra ngay sau khi bạn bỏ thuốc, đạt cực điểm ở ngày thứ 3 và kết thúc sau khoảng thời gian từ 5 tới 7 ngày.

Sau khoảng thời gian này, các triệu chứng bắt đầu giảm nhẹ và bạn sẽ không cần phải lo lắng về chúng nữa.

 

Bạn sẽ phải đối mặt với một vài tác dụng phụ trong quá trình cai thuốc

Bạn sẽ phải đối mặt với một vài tác dụng phụ trong quá trình cai thuốc

 

Nâng cao tỷ lệ thành công

Cho dù được đánh giá là hiệu quả, tuy nhiên tỷ lệ thành công khi cai thuốc lá đột ngột cũng chỉ dừng lại ở mức 50 tới 60%. Để có thể nâng cao hiệu quả cai nghiện thuốc lá, thuốc lào, bạn có thể tham khảo những gợi ý của Thanh Nghị sau đây.

 • Làm công tác tư tưởng trước khi quyết định chọn ngày để bỏ thuốc. Người nghiện thuốc cần nhận thấy những tác hại của thuốc lá và biết rằng cai thuốc mang lại nhiều lợi ích cho bản thân và người thân.
 • Nên tham gia các hoạt động thể lực như đi bộ, tập gym hay yoga. Các hoạt động này sẽ giúp não bộ tiết hoocmon dopamin, đẩy lùi các cơn thèm và cảm giác tồi tệ xảy ra trong quá trình cai thuốc.
 • Bạn nên chọn thời điểm thoải mái, ít áp lực trong công việc và cuộc sống để cai thuốc.
 • Thay đổi toàn bộ thói quen, lối sống. Một mặt để tránh các tình huống gợi nhớ việc hút thuốc. Mặt khác nó sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn sau khi cai thuốc.
 • Tránh rượu bia và các chất kích thích khiến bạn thèm thuốc lá. Thay vào đó bạn có thể sử dụng các loại nước trái cây hoặc trà thảo dược. Chúng vừa giúp bạn giảm cảm giác thèm thuốc lá, lại rất ngon và tốt cho sức khỏe.
 • Bạn nên kết hợp 2 hay nhiều phương pháp cai thuốc khác nhau. Như sử dụng nước súc miệng Thanh Nghị trong quá trình cai thuốc của mình. Sản phẩm được đánh giá là có hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay nhờ tác dụng cắt cơn thèm thuốc lá và giảm các tác dụng phụ xảy ra.
 • Hãy gọi tới tổng đài 0868-807-456 nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn trong việc lên kế hoạch cai thuốc.

 

Nước súc miệng Thanh Nghị giúp nâng cao hiệu quả khi bỏ thuốc đột ngột

Nước súc miệng Thanh Nghị giúp nâng cao hiệu quả khi bỏ thuốc đột ngột

 

Kết luận

Bỏ thuốc lá một cách đột ngột là phương pháp hiệu quả đã được khoa học kiểm chứng và công bố. Phương pháp này rất an toàn, không hề có hại tới sức khỏe và tính mạng của người cai thuốc. Trong quá trình cai thuốc sẽ có một vài triệu chứng xuất hiện với cường độ và mức độ khác nhau. Những tác dụng phụ này chỉ kéo dài từ 3 tới 7 ngày, sau đó sẽ giảm và biến mất.

 

Bài viết hữu ích:

 1. 8 triệu chứng thường gặp sau khi cai thuốc lá
 2. Giới thiệu các thảo dược giúp cai thuốc hiệu quả
 3. Nước súc miệng cai thuốc lá, thuốc lào Thanh Nghị
 4. Reviews 7 loại thuốc cai thuốc lá tốt nhất trên thị trường
 5. Cai thuốc với bông mã đề

Tác giả:
Cập nhật lần cuối:

Chia sẻ với mọi người trên:

Đặt mua cai thuốc lá Thanh Nghị

Zalo & Hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình trở lên

lien he nha thuoc thanh nghi nuoc suc mieng cai thuoc la

Đặt mua sản phẩm trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.