NICOTIN - Bài Toán Nan Giải Khi Cai Thuốc Lá

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng 2 số điện thoại 01222.532.2320868.807.456 để liên lạc với khách hàng.

Chia Sẻ Trang

Mark Twain nói: "Bỏ hút thuốc là dễ dàng. Tôi đã thực hiện nó một nghìn lần " .
Có lẽ bạn đã cố gắng để bỏ thuốc lá nhiều lần nhưng tại sao bỏ thuốc lá lại khó khăn đến như vậy? Câu trả lời chính là nicotine.

Nicotine là gì?

NICOTIN - BÀI TOÁN NAN GIẢI KHI CAI THUỐC LÁ

Nicotine là một hợp chất hóa học có trong thuốc lá, đó là chất gây nghiện tương tự như heroin hay cocaine, nghiện nicotine là một trong những thói quen khó bỏ nhất đó là lý do tại sao hầu hết những người hút thuốc có xu hướng làm điều đó thường xuyên. Khi thuốc lá được hút, nicotine được hấp thụ qua niêm mạc tường của các túi khí nhỏ trong phổi. Khi ngửi hoặc nhai, nó được hấp thu qua màng nhầy của mũi hoặc miệng (do hít phải). Nicotine cũng có thể được hấp thụ qua da. Tùy thuộc vào cách nó được thực hiện nicotine có thể đạt nồng độ đỉnh cao trong máu và não nhanh chóng.Khi bạn hút thuốc lá nicotine chỉ mất khoảng 10 giây để xâm nhập vào não bộ của bạn. Các hiệu ứng cấp tính của nicotine tiêu tan trong vòng một vài phút, gây ra sự cần thiết phải tiếp tục hút lặp đi lặp lại trong suốt cả ngày. Tuy nhiên xì gà và tẩu thuốc lại thường ít gây ra khói do nicotine được hấp thu chậm hơn thông qua các màng nhầy của miệng (như là nicotine từ khói thuốc lá).

Nicotine ở lại như thế nào trên cơ thể bạn? Nó ở lại nơi nào? Bao lâu?

Khi bạn hít khói thuốc, nicotine được tiến sâu vào phổi của bạn. Ở đó nó nhanh chóng hấp thụ vào máu và tiến hành kết hợp cùng với carbon monoxide và các chất độc khác, để tất cả các phần độc hại vào cơ thể của bạn. Trong thực tế, hít khói thuốc lá nicotine sẽ đến não nhanh hơn so với các loại thuốc nhập vào cơ thể thông qua một tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch).
Nicotine ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể của bạn, bao gồm cả trái tim của bạn và các mạch máu, kích thích tố của bạn, cách cơ thể sử dụng thực phẩm (sự trao đổi chất của bạn), và bộ não của bạn. Nicotine có thể được tìm thấy trong sữa mẹ và thậm chí cả trong nhầy cổ tử cung của phụ nữ hút thuốc lá. Trong thời gian mang thai, nicotine qua được nhau thai và đã được tìm thấy trong nước ối và máu dây rốn của trẻ sơ sinh.
Tùy vào các yếu tố khách nhau mà thời gian nicotine lưu lại trong cơ thể bạn. Trong hầu hết các trường hợp, thường xuyên hút thuốc lá vẫn sẽ có nicotine (hoặc các sản phẩm tương tự nicotine chẳng hạn như cotinine) trong cơ thể của bạn khoảng 3-4 ngày sau khi ngừng hút. Như vậy có thể nói rằng nicotine như “người tình dai dẳng” không bao giờ rời xa bạn dù cho 2 ngày bạn mới hút thuốc một lần.

Làm thế nào nicotine lại bắt các đấng mày râu phải phục tùng nó?

Nicotine gây ra cảm giác dễ chịu và sao lãng cho người hút từ cảm giác khó chịu trước đó. Điều này làm cho người hút thuốc muốn hút thuốc nữa và cứ hút mãi. Nicotine cũng hoạt động như một loại trầm cảm bằng cách can thiệp với dòng chảy của thông tin giữa các tế bào thần kinh. Những người hút thuốc có xu hướng hút thuốc lá nhiều hơn là hệ thần kinh thích nghi với nicotine. Điều này có nghĩa là nó sẽ làm tăng lượng nicotine trong máu của người hút thuốc.
Hầu hết những người hút thuốc biết rằng hút thuốc lá là có hại và bày tỏ mong muốn giảm hoặc bỏ nó hoàn toàn, với gần 35 triệu người nghiêm túc cố gắng để bỏ thuốc lá mỗi năm nhưng thật không may hầu hết họ tái phát chỉ trong vòng một vài ngày.
Trong 1 điếu thuốc chứa 1 mg nicotine, nếu người hút dùng với liều lượng cao từ 30-60 mg nicotine có thể gây tử vong. Theo thời gian, một người sẽ trở nên phụ thuộc cả thể chất lẫn tinh thần vào nicotine. Chính vì phụ thuộc vào chất này nếu bạn cố gắng bỏ thuốc lá nó sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu khi dứt khỏi khói thuốc. Sự phụ thuộc tình cảm và tinh thần (nghiện) làm cho bạn khó khăn để tránh xa nicotine sau khi bạn bỏ thuốc lá. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng để bỏ thuốc lá người hút thuốc phải đối phó với cả sự phụ thuộc cả thể chất và tinh thần.
Đáng lo ngại là người nghiện thuốc sẽ tăng khả năng chịu nicotine theo thời gian. Khả năng chịu đựng tăng có nghĩa là phải mất nhiều nicotine hơn để có được cảm giác sảng khoái tương tự. Điều này dẫn đến sự gia tăng trong việc hút thuốc của người nghiện ngày càng nặng. Tại một ngưỡng nhất định người hút sẽ đạt đến một mức nhất định nicotine và sau đó vẫn còn hút thuốc để giữ mức độ nicotine trong một phạm vi thoải mái.
Khi một người kết thúc một điếu thuốc, mức độ nicotine trong cơ thể sẽ bắt đầu giảm, thấp hơn và mất dần. Những cảm giác dễ chịu bắt đầu hết đi và một lệnh thông báo muốn hút thuốc sẽ được ngẫu nhiên gửi tới người hút. Nếu người hút trì hoãn, có thể họ bắt đầu cảm thấy bị kích thích và cáu kỉnh. Thông thường nó không đạt đến điểm của triệu chứng nghiện nghiêm trọng như ma túy, nhưng người hút thuốc được thoải mái hơn theo thời gian. Khi một người hút thuốc lá, những cảm giác khó chịu mờ dần và chu kỳ cứ thế tiếp tục cho đến khi cái chết kết thúc tất cả.

Vì Sao Những Người Cai Thuốc Quay Trở Lại Với Nicotine?

Khi người hút thuốc cố gắng cắt giảm hoặc bỏ thuốc lá, thiếu nicotine dẫn đến triệu chứng cai. Cai thuốc lá là cả về thể chất và tinh thần. Về thể chất, cơ thể phản ứng lại với sự vắng mặt của nicotine. Về mặt tinh thần, người hút thuốc phải đối mặt với việc từ bỏ một thói quen, do đó người nghiện cần có sự thay đổi lớn trong hành vi. Về mặt tình cảm, những người hút thuốc có thể cảm thấy như mình đã đánh mất người bạn tốt nhất của họ.

NICOTIN - BÀI TOÁN NAN GIẢI KHI CAI THUỐC LÁ

(Cảm giác mệt mỏi, phiền muộn khi cơn thèm thuốc đến - ảnh minh họa)


Những người có hút thuốc thường xuyên trong một vài tuần hoặc lâu hơn sẽ có triệu chứng cai nghiện nếu họ đột nhiên ngừng sử dụng thuốc lá hoặc giảm đáng kể số tiền mà họ hút thuốc. Những người hút thuốc càng lâu năm càng nhiều sẽ nhận thấy hiệu ứng ngừng nicotine sớm hơn và mạnh mẽ hơn người hút thuốc lá nhẹ hơn.Các triệu chứng thường bắt đầu trong vòng một vài giờ sau khi bạn hút điếu thuốc cuối cùng và đỉnh cao là 2-3 ngày, sau khi hầu hết các nicotine và các chất độc của nó được ra khỏi cơ thể. Các triệu chứng có thể kéo dài trong một vài ngày để đến vài tuần.

Phiền muộn
Thèm thuốc mãnh liệt
Chóng mặt ( có thể diễn ra một vài ngày)
Cảm giác thất vọng, thiếu kiên nhẫn và sự tức giận
Lo ngại
Cáu gắt
Rối loạn giấc ngủ, trong đó có ngủ được và duy trì giấc ngủ, và có những giấc mơ xấu hoặc thậm chí những cơn ác mộng
Khó tập trung
Bồn chồn hoặc chán chường
Nhức đầu
Mệt mỏi
Tăng sự thèm ăn
Tăng cân
Táo bón và khí đốt
Ho, khô miệng, đau họng và mũi nhỏ giọt
Tức ngực
Nhịp tim chậm

Những triệu chứng này có thể làm cho người hút thuốc bắt đầu hút thuốc trở lại để tăng nồng độ của nicotine trong máu cho đến khi các triệu chứng biến mất. Thực tế là 70 - 90% người hút thuốc lá nói triệu chứng cai thuốc lá là nguyên nhân duy nhất mà họ đã không từ bỏ hút thuốc. Để cai thuốc không mắc phải các triệu chứng trên người cai thuốc cần chuẩn bị cho mình kế hoạch đối phó trước.
Có một số bằng chứng cho thấy các hóa chất khác trong khói thuốc lá có thể hoạt động với nicotine để làm cho nó khó khăn hơn trong việc bỏ thuốc lá. Những ảnh hưởng của hút thuốc lá trên monoamine oxidase (một hóa chất não) vẫn đang được nghiên cứu.
nicotine ở lại thế nào trong cơ thể

Nguồn tham khảo:
1. http://www.cancer.org/
2. http://www.healthline.com/
3. http://www.everydayhealth.com/
4. https://www.nlm.nih.gov
5. https://vi.wikipedia.org

Ngày đăng:

THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐẶT MUA HÀNG CHÍNH GỐC

Zalo: 0868.807.456
Hotline đặt hàng: 0868.807.456 hoặc 01222.532.232
Đặt Hàng Qua Website: http://nhathuocthanhnghi.com/ MuaThuoc

Giá Bán Lẻ: 450.000Đ/1 Liệu Trình (2 Chai)
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Sản xuất & phân phối: Công ty TNHH quốc tế Thanh Nghị: Cưmgar - ĐăkLắk. ->Hiển thị bản đồ
Email: thanhnghipharmacy@gmail.com
Website: http://nhathuocthanhnghi.com/
Facebook: Nhà Thuốc Thanh Nghị

Xin chân thành cảm ơn!