Cách Bỏ Thuốc Hiệu Quả Nhất Là Gì?

Xin quý khách lưu ý: Hiện nay đã xuất hiện nhiều website, fanpage tự xưng là "Nhà Thuốc Thanh Nghị" gây nhiều hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi xin xác nhận chỉ sử dụng 2 số điện thoại 01222.532.2320868.807.456 để liên lạc với khách hàng.

Chia Sẻ Trang

Khi gõ những dòng chữ này trên Google chắc hẳn bạn đã có một quyết tâm bỏ thuốc lá rất lớn. Thật tốt vì bạn đã nhận những tác hại của thuốc lá trước khi quá muộn, đây là một trong những quyết định tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Cai thuốc lá là một bài toán nan giải , vậy cách nào để cai thuốc lá hiệu quả + nhanh chóng nhất? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời phù hợp.

Có một công thức cai thuốc lá thành công nhất được biết từ lâu đó là :

THÀNH CÔNG = HIỂU BIẾT + QUYẾT TÂM + HỖ TRỢ


I. Thế nào là cai thuốc lá thành công?

Thành công cai thuốc lá được định nghĩa là: “Bỏ thuốc lá hoàn toàn trong thời gian ít nhất một năm”. Các nghiên cứu về hiệu quả cai nghiện thuốc lá đều dựa trên định nghĩa này để xác định hiệu quả của một phương pháp nào đó. Với định nghĩa này, tỷ lệ cai thuốc lá của các biện pháp hỗ trợ cai thuốc lá sẽ làm thất vọng nhiều người.
Thật vậy, tỷ lệ bỏ thuốc lá thành công lần lượt là:
5 - 10% cho tư vấn ngắn
20 - 30% cho tư vấn tích cực có cung cấp các kỹ năng xứ trí tình huống.
30% cho Bupropion đơn thuần.
35% cho tư vấn tích cực kết hợp nicotine thay thế.
35% cho Bupropion kết hợp nicotine thay thế.
Tất cả những tỷ lệ này đều thấp hơn 50% - một con số thấp rất xa các con số 90% - 95% trong các biện pháp can thiệp thử nghiệm thuốc kháng sinh chẳng hạn.
Một biện pháp can thiệp hỗ trợ cai thuốc lá có thể chưa giúp người nghiện thuốc lá bỏ thuốc lá trong lần can thiệp nào đó nhưng chắc chắn người nghiện thuốc lá được hỗ trợ này sẽ có một sự chuyển biến trong nhận thức, thái độ, hành vi của mình đối với việc hút thuốc lá. Người ta nói rằng người nghiện thuốc lá này đã tiến thêm một bước trong quá trình trưởng thành quyết tâm cai thuốc lá. So với người nghiện thuốc lá chưa được can thiệp, họ đã tiến gần hơn đến thành công cai thuốc lá thực sự.
Như vậy nếu quan niệm cai thuốc lá là một quá trình gồm nhiều giai đoạn nối tiếp nhau để một người hút thuốc lá từ giai đoạn thờ ơ - nghĩa là không hề biết về tác hại thuốc lá đến thành công - bỏ thuốc lá liên tục hơn 1 năm, thì việc chuyển sang giai đoạn cao hơn của tiến trình này cũng đã là một “thành công” của biện pháp can thiệp cai thuốc lá.

Các giai đoạn trưởng thành quyết tâm cai thuốc lá minh hoạ bằng sơ đồ dưới đây:


Tuy nhiên sơ đồ trên đây không phải là một vòng tròn khép kín mà là một vòng xoắn ốc. Ví dụ: 1 người nghiện thuốc lá có thể cai thuốc lá - và tái nghiện nhiều lần nhưng tất cả những lần này đều khác nhau. Ở những lần sau, người cai nghiện đã có kinh nghiệm của những lần cai thuốc lá trước, họ biết vì sao tại nghiện, họ biết khi cai thuốc lá phải chịu những khó khăn gì, đâu là “cám dỗ” khiến họ hút trở lại. Căn cứ vào các kinh nghiệm đó, họ có thể lên kế hoạch phù hợp cho lần cai thuốc lá hiện tại để tránh tái nghiện như các lần trước. Như vậy, trong công tác cai nghiện thuốc lá không có “thất bại” mà chỉ có “chưa thành công” và “thất bại” tạm thời là những bước cần thiết để có được “thành công vĩnh viễn” sau này.

II. Hiểu biết

Tác hại của thuốc lá trên sức khỏe là rất nghiêm trọng cho nên người nghiện thuốc lá nên bỏ thuốc. Thông điệp này đã được đề cập đến trong rất nhiều sách vở - báo chí, thế nhưng nhiều người nghiện thuốc lá, kể cả nhân viên y tế, dù biết rất rõ thông điệp này, vẫn tiếp tục hút thuốc lá. Vì sao lại vậy?
Thuốc lá có khả năng gây nghiện rất mạnh cho nên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về nhiều mặt để có thể cai được thuốc lá thành công. Thực vậy thuốc lá có khả năng làm người hút dễ trở nên nghiện, thời gian trở nên nghiện thực thể rất ngắn, dễ trở nên nghiện nặng, và khi muốn cai nghiện thì đây là lọai nghiện khó cai nghiện.

So sánh khả năng gây nghiện của thuốc lá với các chất gây nghiện thông thường:

 • Mức độ nghiện
 • Heroin
 • Cocain
 • Rượu
 • Cần sa
 • Thuốc lá
 • Không
 • 18%
 • 14%
 • 47%
 • 49%
 • 13%
 • Nhẹ
 • 9%
 • 10%
 • 14%
 • 18%
 • 27%
 • Vừa
 • 9%
 • 19%
 • 12%
 • 13%
 • 40%
 • Nặng
 • 64%
 • 57%
 • 27%
 • 20%
 • 20%

Nhìn vào biểu đồ ta thấy ma túy có khả năng gây nghiện nặng đến khoảng 60% người tiếp xúc, trong khi đó khả năng gây nghiện nặng của thuốc lá chỉ là 20% số người tiếp xúc. Tuy nhiên, nếu chỉ xét đến tỷ lệ người sẽ không bị nghiện khi tiếp xúc với ma túy và với thuốc lá, chúng ta thấy hai tỷ lệ này là tương đương nhau khoảng 15%. Cũng như ma túy, rất ít người tiếp xúc thuốc lá mà tránh được trở nên nghiện.

Như vậy, cách cai nghiện ma túy tốt nhất là không tiếp xúc với ma tuý dù chỉ một lần. Cách cai nghiện thuốc lá tốt nhất vẫn là không bao giờ hút thuốc lá dù chỉ là một điếu.

Thời gian để một người hút thuốc lá trở nên nghiện là rất nhanh. Sơ đồ dưới đây cho chúng ta khái niệm về khoảng thời gian từ khi người ta tập hút hơi thuốc lá đầu tiên đến khi trở nên nghiện thuốc lá thực sự.


Như vậy, từ lúc một người mới bắt đầu “tập hút” thuốc lá - lúc này thuốc lá có thể là rất đắng, rất khó chịu đến lúc người này xuất hiện cảm giác thèm thuốc không chịu được chỉ mất 4,5 tháng! Và cũng chỉ mất dưới 2 năm để người này buộc phải hút thuốc lá mỗi ngày !
Mức độ nghiện thuốc lá nặng hay nhẹ ít liên quan với thời gian và cường độ hút:
Một người khi mới tiếp xúc với rượu một vài lần, khả năng trở nên nghiện nặng là rất thấp, trên 90% không nghiện. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc rượu càng lâu, số lượng càng nhiều khả năng trở nên nghiện nặng càng nhiều, gần 60% trở nên nghiện nặng khi tiếp xúc lâu dài với rượu.
Một người khi mới tiếp xúc cần sa một vài lần, khả năng trở nên nghiện nặng là rất thấp, tương tự trường hợp rượu, trên 90% không nghiện. Khi tiếp xúc cần sa thời gian lâu dài, số lượng nhiều, khả năng nghiện cần sa nặng hơn là có nhưng thấp hơn trường hợp tiếp xúc với rượu, có khoảng 40% trở nên nghiện nặng.
Như vậy khác với trường hợp tiếp xúc với rượu và cần sa, ngay cả khi tiếp xúc thuốc lá ít về thời gian cũng như số lượng, khả năng nghiện nặng cũng đã cao khoảng 20%, chỉ 13% không nghiện mà thôi. Kéo dài thời gian tiếp xúc, tăng số lượng thuốc lá tiếp xúc, khả năng nghiện nặng hơn tăng lên nhưng không nhiều, cũng vào khoảng 20%, tuy nhiên số người sau thời gian tiếp xúc lâu dài thuốc lá vẫn không nghiện là rất thấp chỉ dưới 5%.
Trong bốn chất gây nghiện là heroin, cần sa, rượu và thuốc lá, thì thuốc lá là thứ khó bỏ đứng hàng thứ hai chỉ sau heroin một chút. Tương tự nghiện ma túy nghiện thuốc lá là loại nghiện khó cai
Nghiện thuốc lá không đơn thuần chỉ là nghiện thực thể vào chất nicotine có trong thuốc lá mà đây là một quá trình nghiện phối hợp giữa:

Nghiện thực thể + Nghiện về mặt tâm lý + Nghiện về mặt hành vi.

Nghiện thực thể là hiện cơ thể người hút thuốc lá đã quen với nồng độ ncotin cao trong máu. Khi nồng độ nicotin trong máu giảm xuống làm người nghiện có cảm giác thèm thuốc không chịu được sau đó là các triệu chứng của hội chứng cai nghiện: nóng giận, cáu gắt, mất tập trung, bồn chồn, mất ngủ v.v. người nghiện buộc lòng phải hút thuốc lá trở lại để tránh những triệu chứng khó chịu này. Nghiện thực thể là mục tiêu tác động của các biện pháp điều trị bằng thuốc như nicotine thay thế, bupropion hydrochloride, vareniciline. Các thuốc này sẽ giúp cơ thể giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của hội chứng cai thuốc.
Nghiện tâm lý là hiện tượng người nghiện thuốc lá xuất hiện một quan điểm cho rằng thuốc lá sẽ giúp họ giải quyết được những tình huống căng thẳng. Mỗi khi gặp chuyện khó khăn, lo lắng, người nghiện thuốc lá sẽ hút thuốc lá để tìm lại sự an tâm, tìm một chỗ dựa về mặt tâm lý.
Nghiện về mặt hành vi là hiện tượng người nghiện thuốc lá hình thành một thói quen liên kết sự kiện hút thuốc lá với các sự kiện khác trong cuộc sống như là môt phản xạ có điều kiện. Ví dụ như hút thuốc lá sau khi uống cà phê, sau ăn cơm, khi gặp gỡ bạn bè, đi nhậu .. v.v
Nếu thuốc cai nghiện tác động vào thành phần nghiện thực thể thì tư vấn sẽ tác động vào thành phần nghiện tâm lý, hành vi. Do nghiện thuốc lá luôn phối hợp cả ba thành phần nghiện ở các mức độ khác nhau vì vậy một chế độ điều trị cai nghiện thuốc lá phù hợp nhất vẫn là phối hợp giữa biện pháp dùng thuốc và tư vấn ở một tỷ lệ tương ứng.

III. Quyết tâm:

Chính là quyết tâm của người hút thuốc lá muốn từ bỏ chất gây nghiện độc hại này. Quyết tâm này rõ ràng xuất phát từ hiểu biết sâu sắc về tác hại của thuốc lá trên sức khỏe của bản thân và của cộng đồng. Tuy nhiên rất nhiều người hiểu sâu sắc tác hại của thuốc lá mà quyết tâm vẫn không thực cao.

Như vậy hiểu biết tác hại thuốc lá chỉ là điều kiện cần nhưng chưa phải là điều kiện đủ để có một quyết tâm cao.


Quyết tâm như vậy được hình thành trong quá trình suy nghĩ lâu dài cân nhắc thiệt hơn giữa một bên là “tiếp tục hút thuốc lá” và bên kia là “ngưng hút thuốc lá”.
“Tiếp tục hút thuốc lá” đương nhiên sẽ có hại cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng phải đồng ý với những người nghiện thuốc lá là hút thuốc lá cũng có một số “cái lợi” đấy chứ. Người hút thuốc lá cảm thấy thật sảng khoái khi hút một điếu thuốc. Anh ấy có thể tạm thời quên đi những lo âu phiền muộn trong cuộc sống, anh ấy có thể tập trung hơn để giải quyết công việc v.v. và còn nhiều nhiều cái lợi khác nữa mà bất kỳ người nghiện thuốc lá nào cũng có thể nói ra vanh vách.

Như vậy, không phải họ không biết thuốc lá là có hại cho sức khỏe mà họ không quyết tâm mà bởi vì theo họ cân nhắc thì cái lợi trước mắt mà thuốc lá mang lại “nhiều hơn” so với cái hại sức khỏe sau này.

“Ngưng thuốc lá” đương nhiên là có lợi cho sức khỏe nhưng chúng ta phải đồng ý với những người nghiện thuốc lá là việc bỏ thuốc lá đối với họ là một mất mát. Có thể kể ra ở đây là mất mát “một người bạn đồng hành” chia sẻ với họ từng phút giây buồn chán và vui sướng; bất hạnh và hạnh phúc, mất mát “một phương tiện” giúp họ hăng hái hơn, hưng phấn hơn, dũng cảm hơn... Đó là chưa kể khi họ cai thuốc lá thì họ cảm thấy khó chịu như thế nào: cảm giác thèm thuốc “đốt cháy tâm can”, cảm giác kích thích bồn chồn như kiến bò trong bụng v.v. Không phải vì người nghiện thuốc lá không biết rằng cai thuốc lá mang lại cho họ nhiều sức khỏe nên họ không quyết tâm cai thuốc lá mà bởi vì theo họ cái họ sẽ mất mát và chịu đựng trước mắt khi cai thuốc lá “lớn hơn” nhiều so với cái lợi sức khỏe sau này.


Như vậy, một người nghiện thuốc lá muốn có quyết tâm cai thuốc lá cao sẽ phải là người đã đấu tranh cân nhắc rất nhiều giữa “cái lợi và hại”, giữa “cái được và mất” khi tiếp tục hút cũng như khi ngưng hút thuốc. Chúng ta không nên chỉ khuyến khích người nghiện hút thuốc lá “quyết tâm lên” mà chúng ta phải giúp họ suy nghĩ cân nhắc nhiều hơn để có quyết tâm cao đó.

IV. Hỗ trợ:

Hỗ trợ cai thuốc lá là gì?

Là những động thái thực hiện để giúp người nghiện thuốc lá bỏ thuốc. Lẽ dĩ nhiên mức độ hỗ trợ càng cao, càng chuyên nghiệp thì người nghiện hút thuốc lá càng có cơ hội cai thuốc lá được thành công hơn.
Vì là hỗ trợ nên các biện pháp này không thể nào thay thế được quyết tâm cai thuốc lá của người nghiện thuốc lá. Một số người nghiện thuốc lá tin tưởng rằng có một loại thuốc, một kỹ thuật thần kỳ nào đó có thể giúp họ từ một người hôm qua còn nghiện thuốc lá nặng hôm nay trở thành người không còn nghiện nữa - thậm chí chưa bao giờ hút thuốc lá. Đó là một tin tưởng hoàn toàn sai lầm. Và các biện pháp hỗ trợ cai thuốc lá dù là biện pháp tốt nhất cũng không bao giờ là một “phép lạ” cả.
Tuy nhiên, nếu các biện pháp hỗ trợ không thể thay thế cho quyết tâm cai thuốc lá thì nó lại có thể làm quyết tâm này mạnh mẽ lên, duy trì được quyết tâm ở mức độ cao. Tuy rằng biện pháp hỗ trợ không thay thế cho hiểu biết nhưng có thể giúp hiểu biết ngày càng mạnh mẽ hơn.

Như vậy, các biện pháp hỗ trợ có vai trò bổ túc trong công thức thành công cai nghiện thuốc lá.

Hỗ trợ thuốc lá có những biện pháp nào theo tổ chức y tế thế giới (W.H.O)?

Biện pháp không dùng thuốc:

Còn được gọi là biện pháp tư vấn giúp điều chỉnh nhận thức - chuyển đổi hành vi. Biện pháp này được xem là biện pháp cơ bản trong hỗ trợ cai nghiện thuốc lá. Quá trình này gồm nhiều giai đoạn liện tục với nhau tùy vào hiểu biết cũng như quyết tâm của người cai thuốc lá. Mục tiêu của biện pháp này là thúc đẩy người cai thuốc lá trưởng thành hơn nữa trong chu trình trưởng thành quyết tâm cai thuốc lá.
Bước đầu tiên, người nghiện thuốc lá được trang bị thông qua tư vấn các hiểu biết đúng đắn và đầy đủ về tác hại sức khỏe khi hút thuốc lá, về lợi ích cho sức khỏe khi ngưng hút thuốc lá. Những kiến thức này giúp một người hút thuốc lá trong giai đoạn “thờ ơ” có những ý định ban đầu về nhu cầu cần phải cai thuốc lá.
Bước thứ hai, người “có ý định” được tư vấn về cơ chế gây nghiện, các phương pháp giúp họ thoát khỏi cơn nghiện thuốc lá, cách cân nhắc cái được và mất khi hút thuốc lá hoặc khi cai thuốc lá. Trên cơ sở đó, quyết tâm cai nghiện thuốc lá được củng cố. Người nghiện thuốc lá ở giai đoạn “có ý định” như vậy đã bước sang giai đoạn “chuẩn bị”.
Bước thứ ba, người cai thuốc lá ở trong giai đoạn “chuẩn bị” được tư vấn các kiến thức, kỹ năng khống chế cơn nghiện, đối phó cơn thèm thuốc, phòng tránh “cám dỗ” tái nghiện. Như vậy, người cai thuốc lá ở giai đoạn “chuẩn bị” đã chuyển sang giai đoạn cai thuốc lá.
Bước thứ tư, tư vấn về những tình huống dễ dẫn đến tái nghiện sẽ được tư vấn, cách xử trí như thế nào trong từng tình huống cụ thể được đưa ra, nguyên nhân tái nghiện thường gặp cũng được phân tích và lên kế hoạch xử trí. Người cai thuốc lá trong giai đoạn củng cố sẽ được hỗ trợ như vậy.
Bước thứ năm, khi người cai thuốc lá tái nghiện, họ sẽ được tư vấn và phân tích lý do tái nghiện, họ được động viên khuyến khích để cai nghiện trở lại. Và tiếp tục như vậy. Cho đến một thời điểm nào đó người nghiện thuốc lá sẽ cai thuốc lá được hoàn toàn hay đi vào giai đoạn thành công.

Biện pháp tư vấn như vậy tác động được trong tất cả các giai đoạn của quá trình trưởng thành quyết tâm cai thuốc lá, giúp tăng cường hiểu biết và quyết tâm vì thế là thành phần then chốt trong công thức thành công cai thuốc lá.

Biện pháp dùng thuốc:

Là các biện pháp dùng thuốc tác động vào làm giảm nhẹ đi những khó chịu xuất hiện trong quá trình cai thuốc lá. Và như vậy các biện pháp này có chỉ định phối hợp với biện pháp tư vấn trong cho trường hợp người cai thuốc lá ở trong giai đoạn cai thuốc lá và giai đoạn củng cố. Ở đây cần nhấn mạnh một điểm để cai thuốc thành công người nghiện cần cả hai biện pháp tư vấn và thuốc hỗ trợ.

GỢI Ý MỘT SỐ THUỐC HỖ TRỢ CAI THUỐC LÁ

NƯỚC SÚC MIỆNG THẢO DƯỢC CAI THUỐC LÁ THANH NGHỊ

Thuốc súc miệng cai thuốc lá thảo dược Thanh Nghị với nguyên liệu từ 8 vị thuốc Nam-Bắc như: quế, hồi, huyền sâm, long đởm thảo, hoàng bá…. sẽ giúp người nghiện bớt cơn thèm thuốc.
Cơ sở khoa học của các thuốc này là giúp cơ thể giảm bớt các khó chịu gây ra bởi hội chứng cai thuốc khi bệnh nhân cai bỏ thuốc lá. Biện pháp này đã được chứng minh là tăng gấp đôi tỷ lệ thành công bỏ thuốc lá ở ngừơi nghiện thuốc lá có quyết tâm cai thuốc lá.

Chỉ định - chống chỉ định:

Chỉ định:

Dùng cho người hút thuốc lá, thuốc lào... nghiện thuốc lá thực thể - lệ thuộc nicotine.
Có quyết tâm cai thuốc lá.

Chống chỉ định:

Hoàn toàn an toàn cho tất cả mọi người khi cai nghiện.

Liều lượng và thời gian điều trị:

Tổng thời gian điều trị là 5 đến7 ngày

Tác dụng phụ:

không có tác dụng phụ

Qui trình điều trị:

Ngày thứ 1: Ngày đầu nhịn thuốc cho đến lúc nào không chịu được ngậm một ngụm nhỏ 30ml từ 2-5 phút, ngậm đến khi nào nghe mùi hơi khét khét trong họng thì nhổ đi. Lúc này cảm giác thèm thuốc sẽ qua (không súc lại bằng nước lạnh).
Ngày thứ 2: Cơn thèm thuốc sẽ vẫn quanh quẩn trong bạn, bởi nó là thói quen nên bạn sẽ chưa thích nghi được. Ngày này bạn hãy cố gắng làm cho mình bận rộn, hoặc vui chơi quên đi khói thuốc. Nên mang theo thuốc bên mình nếu có ra ngoài làm việc hay đến cơ quan, để lúc thèm súc miệng ngay lúc đó, tuyệt đối không được hút thuốc lúc này.
Ngày thứ 3-4: Bạn sẽ thấy dễ chịu hơn trong người mặc dù không dùng thuốc. Nhưng nếu vẫn thấy môi trường tiếp quá nhiều khói thuốc nên tiếp tục dùng thuốc- tuyệt đối tránh suy nghĩ hút 1 điếu thì sẽ không ảnh hưởng gì.
Ngày 5-7: Lúc này nghe mùi khói thuốc bạn sẽ thấy sợ giống như người chưa hút thuốc bao giờ.

Thuật Ngữ Dùng Trong Bài Viết

1. Bupropion: Là một loại thuốc chống trầm cảm, rối loạn trầm cảm theo mùa. Nó được dùng để cai thuốc, giảm cơn thèm thuốc và các tác dụng phụ khi cai thuốc.
2. Nicotine: Nicotine là một hợp chất hóa học có trong thuốc lá, đó là chất gây nghiện tương tự như heroin hay cocaine.
3. Nicotine thay thế: thay thế nicotine là một phương pháp điều trị để giúp mọi người ngừng hút thuốc. Nó sử dụng các sản phẩm cung cấp liều lượng thấp của nicotine. Những sản phẩm này không chứa nhiều chất độc trong khói thuốc. Mục tiêu của liệu pháp thay thế nicotine là để cắt giảm thèm nicotine và giảm bớt các triệu chứng cai nicotine như mệt mỏi, đau đầu…
4. Bupropion hydrochloride: Dạng bột tinh thể màu trắng, hòa tan vào nước có vị đắng và tác dụng gây tê tại chỗ niêm mạc miệng.
5. Varenicline: Là chất giúp cai nghiện thuốc lá. Nó hoạt động trong não bằng cách ngăn chặn những tác động thú vị của thuốc lá.Điều này giúp làm giảm ham muốn của bạn để hút thuốc.

Nguồn tham khảo:

Thạc sỹ - BS. Lê Khắc Bảo(BV. Đại học Y Dược TP.HCM)


Ngày đăng:

THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐẶT MUA HÀNG CHÍNH GỐC

Zalo: 0868.807.456
Hotline đặt hàng: 0868.807.456 hoặc 01222.532.232
Đặt Hàng Qua Website: http://nhathuocthanhnghi.com/ MuaThuoc

Giá Bán Lẻ: 450.000Đ/1 Liệu Trình (2 Chai)
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Sản xuất & phân phối: Công ty TNHH quốc tế Thanh Nghị: Cưmgar - ĐăkLắk. ->Hiển thị bản đồ
Email: thanhnghipharmacy@gmail.com
Website: http://nhathuocthanhnghi.com/
Facebook: Nhà Thuốc Thanh Nghị

Xin chân thành cảm ơn!